ผู้เขียน หัวข้อ: พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ppumipat02

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 109
    • ดูรายละเอียด
พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์
« เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2018, 07:55:15 PM »
สิ่งที่ผู้ทำเว็บไซต์จำเป็นต้องจัดแจงก่อนการออกแบบจริง


กรรมวิธีเขียนเว็บไซต์
การเขียนเว็บไซต์ให้มีข้อมูลและเนื้อหาที่ครบถ้วนสมบูรณ์และครอบคลุมกับสิ่งที่มีความต้องการ เว็บมีความสวย อีกทั้งง่ายต่อการดูและปรับเปลี่ยนข้อมูลในคราวหลังนั้น ต้องมีการวางแผนในการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งเพียงพอสรุปขั้นตอนได้ดังนี้คือ

1. ระบุเป้าหมายของเว็บ การเขียนเว็บไซต์ ควรเริ่มจากการกำหนดจุดหมายให้เห็นภาพแน่ชัดว่าอยากพรีเซนเทชั่นหรืออยากได้ให้เป็นผลอะไร เมื่อทราบจุดมุ่งหมายและก็จะสามารถกำหนดรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้ที่เกี่ยวข้องได้ ดังเช่นว่าลักษณะเค้าหน้าและสีสันของเว็บเพจ


2. ระบุกลุ่มผู้ชมจุดหมาย เมื่อทราบเป้าหมายของการออกแบบเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนถัดมาจะเป็นการกำหนดกลุ่มผู้ชมแผนการที่จะเข้าชมและก็ใช้บริการเว็บไซต์แห่งนี้เพื่อออกแบบเว็บไซต์ให้ตอบทำให้ตามที่ต้องการของกลุ่มคนเหล่านี้เยอะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรายละเอียด โทนสี กราฟิก รวมทั้งเทคโนโลยีที่นำมาช่วยเหลือการผลิตเว็บไซต์


3. จัดเตรียมแหล่งข้อมูล เนื้อหาหรือข้อมูลนับเป็นสาระสำคัญของการผลิตเว็บไซต์ เพราะฉะนั้นผู้พัฒนาเว็บไซต์ก็เลยจำเป็นต้องทราบว่าจำต้องนำข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งใดบ้าง เพื่อให้ข้อมูลบนเว็บบริบูรณ์ที่สุด

รายละเอียดที่จะต้องมีในเว็บไซต์
การเรียนรู้ตัวอย่างจากเว็บทั่วๆไป จะช่วยทำให้เราแลเห็นว่าในเว็บไซต์ของพวกเราต้องมีรายละเอียดอะไรบ้างอย่างไรก็ตามเนื้อหาต่างๆบนเว็บนั้นไม่มีหลักเกณฑ์ที่เป็นมาตรฐานตายตัว แม้กระนั้นขึ้นกับสิ่งที่จะนำเสนอและก็ข้อดีที่เราอยากให้มี ซึ่งจะก่อให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บไซต์แตกต่างกันออกไป แต่ว่าสำคัญๆสำคัญแล้ว เพียงพอสรุปได้ว่าข้อมูลเบื้องต้นที่ต้องมีในเว็บควรมี

1. เนื้อหาเกี่ยวกับบริษัท หน่วยงาน หรือผู้จัดทำ (About Us) เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ครอบครองเว็บไซต์ เพื่อบอกให้ผู้ชมทราบว่าพวกเราเป็นผู้ใดกัน มาจากไหน รวมทั้งอยากเสนออะไรยกตัวอย่างเช่น จุดหมายของเว็บไซต์ ประวัติความเป็นมา สถานที่ที่ตั้งของหน่วยงาน เป็นต้น


2. รายละเอียดของผลิตภัณฑ์หรือบริการ(Product/Service Information) เป็นข้อมูลหลักที่พวกเราเสนอในเว็บไซต์ ซึ่งแม้เป็นเว็บไซต์ทางธุรกิจ ผู้เข้าชมอาจต้องการรู้เนื้อหาของผลิตภัณฑ์หรือบริการในเว็บของเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการ แม้กระนั้นแม้เป็นเว็บที่ให้ความรู้ ส่วนนี้ก็อาจจะประกอบด้วยบทความ ภาพกราฟิกมัลติมีเดีย รวมทั้งการเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์อื่นเพื่อได้ข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้


3. ข่าวสาร (News / Press Release) อาจเป็นข่าวสารที่อยากส่งถึงบุคคลทั่วไปหรือสมาชิก เพื่อรับทราบการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บไซต์ของพวกเรา อาทิเช่นการเปิดตัวสินค้าบริการใหม่ๆโปรโมชั่นสินค้าเมนส์ หรือกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น


4. ปัญหาคำตอบ (Frequently Asked Question)ปริศนาคำตอบมีความสำคัญ เพราะว่าผู้เข้าชมบางส่วนอาจไม่รู้เรื่องข้อมูลหรือมีปัญหาที่อยากได้สอบถามการติดต่อทางอีเมล์หรือช่องทางอื่น ถึงแม้ว่าจะทำได้แต่ว่าเสียเวล่ำเวลาฉะนั้นเราควรจะคาดการณ์หรือเก็บคำถามที่เคยตอบไปแล้วใส่ไว้ในเว็บเพจ ซึ่งผู้เข้าชมที่สงสัยจะสามารถเปิดดุได้ในทันที ยิ่งไปกว่านี้ อาจมีกระดานสนทนาสำหรับให้ผู้ดูแลเว็บไซต์รอตอบปัญหา รวมทั้งบางทีอาจเปิดให้ผู้เข้าชมด้วยกันก็ได้


5. ข้อมูลในการติดต่อ (Contact Information) เพื่อผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราที่เกิดข้อสงสัย หรืออยากถามไถ่ข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้สามารถติดต่อกับพวกเราได้ ควรระบุอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้ไว้ ด้วย รวมถึงอาจมีแผนที่สำหรับลูกค้าที่จะต้องการติดต่อโดยตรง
ส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจ

โดยปกติ หน้าเว็บเพจจะแบ่งออกเป็นส่วนสำคัญๆดังนี้คือ

1. ส่วนหัว (Page Header) อยู่ตอนบนสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นรอบๆที่สำคัญที่สุด เนื่องด้วยผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์จะแลเห็นก่อนรอบๆอื่น ส่วนใหญ่นิยมใช้วางโลโก้ ชื่อเว็บ ป้ายที่ใช้สำหรับโฆษณา ลิงค์สำหรับการติดต่อ หรือลิงค์ที่สำคัญและก็ระบบนำทาง

2. ส่วนรายละเอียด (Page Body) อยู่ตอนกลางหน้า ใช้แสดงเนื้อหาภายในเว็บเพจซึ่งบางทีอาจประกอบไปด้วยข้อความ ภาพกราฟิก ตารางข้อมูล และอื่นๆบางทีเมนูหลักหรือรายการอาหารเฉพาะกลุ่ม บางทีอาจอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ โดยมักวางไว้ด้านซ้ายมือสุด เพราะผู้เข้าชมจะแลเห็นได้ง่าย


3. ส่วนท้าย (Page Footer) อยู่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บเพจส่วนใหญ่จะนิยมใช้วางระบบนำทางข้างในเว็บแบบที่เป็นลิงค์ข้อความง่ายๆนอกเหนือจากนั้นก็อาจจะมีชื่อของเจ้าของเว็บ เนื้อความแสดงลิขสิทธิ์ และอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ของผู้ดูแลเว็บไซต์


4. แถบข้าง (Side Bar) ตอนนี้จะนิยมดีไซน์ด้านข้างของหน้าเว็บเพจให้น่าดึงดูด เพื่อใช้วางป้ายแบนเนอร์ หรือลิงค์เสนอแนะเกี่ยวกับบริการของเว็บไซต์ เป็น

Tags : รับทำเว็บโรงแรม,เว็บรองรับมือถือ

 

Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.