ผู้เขียน หัวข้อ: สรรพคุณประโยชน์ยาไทยตรีผลา  (อ่าน 147 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ittipan1989

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 23151
  • ดูรายละเอียด
สรรพคุณประโยชน์ยาไทยตรีผลา
« เมื่อ: สิงหาคม 23, 2017, 06:59:15 PM »

ตรีผลา
ชื่อยา  ตรีผลา (Triphala)
ประวัติความเป็นมาของตำรับยาตรีผลา  ตำรับยาตรีผลานั้นเป็นตำรับยาที่มีปรากฏอยู่ในคู่มืออายุรเวชของประเทศอินเดีย โดยออกเสียงเรียกว่า ตรีผลา หรือ ตรีผลากะ ซึ่งคำว่าตรีนั้นแสดงว่าสาม ซึ่งเป็นปริมาณของสมุนไพรที่ประยุกต์ใช้ประกอบเป็นยา ส่วนคำว่าผลา นั้นเป็นผล ดังนั้นคำว่าตรีผลา จึงแสดงว่าเป็นผลของสมุนไพร 3 ประเภทที่เอามารวมกันเป็นตำรับยา ก็จะมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยควบคุมแล้วก็กำจัดสารพิษภายในร่างกาย และก็ใช้รักษาสมดุลของธาตุอีกทั้ง 4 ในร่างกาย ซึ่งจะผลักดันสรรพคุณซึ่งกันและกันเป็นอย่างดี ซึ่งตัวยาทั้งสามจะช่วยควบคุมพิษใกล้กันของกันและกัน ดังเช่น รสเปรี้ยวของลูกสมอพิเภกมีฤทธิ์เป็นยาระบาย จึงจะต้องใช้ลูกสมอไทยรวมทั้งลูกมะขามป้อมซึ่งมีรสฝาดแล้วก็ขมไปช่วยแก้อาการจุกเสียดแน่นท้องรวมทั้งลดอาการท้องมวน ฯลฯ โดยในตำราเรียนยาไทยก็เรียกยาที่ได้จากการรวมสมุนไพร 3 ประเภทนี้ตามชื่อของอินเดียว่า พิกัดตรีผลา
ส่วนประกอบของยาตรีผลา แปลตามรากศัพท์จะได้ คำว่า “ตรี” แปลว่า “สาม” คำว่า “ผลา (ผล)” คือผลไม้ 3 อย่าง เช่น ผลสมอพิเภก ผลสมอไทย รวมทั้งผลมะขามป้อม
“สมอพิเภก”
ชื่ออื่น  ลัน สมอแหน แหน แหนขาว แหนต้น สะคู้
ชื่อวิทยาศาสตร์ Terminalia bellirica (Gaertn.) Roxb.
ชื่อวงศ์Combretaceae
ลักษณะข้างนอก  ผลรูปกลมหรือรี แข็ง กว้างราว 1.5 – 2 เซนติเมตร ยาว 2.5 – 3 เซนติเมตร มีสัน 5 สัน เปลือกนอกปกคลุมด้วยขนสีน้ำตาลหนาแน่น เมล็ดคนเดียว แข็ง ผลอ่อนรสเปรี้ยว ผลแก่รสเปรี้ยวฝาดหวาน (ฝาดอ่อนโยน) เมล็ดในรสฝาด
สรรพคุณคุณประโยชน์ยาไทยตรีผลา 
ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสมหะ แล้วก็ไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสมหะจุกคอ ทำให้ชุ่มคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบเสิบสาน บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องร่วงท้องร่วง รักษาโรคท้องมาน เม็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ และก็โรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน แล้วก็ยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่าย
ส่วนประกอบทางเคมี พบสาร chebulagic acid, ellagic acid, gallic acid
“สมอไทย”
ชื่ออื่น    กกส้มมอ สมอ มาแน่ สมออัพยา หมากแน่ะ
ชื่อวิทยาศาสตร์ Terminalia chebula Retz. Var chebula
ชื่อพ้อง Myrobalan chebula Gaertn
ชื่อวงศ์  Combretaceae
ลักษณะด้านนอก ผลรูปทรงกลม หรือรูปไข่ กว้าง 1 – 2.5 ซม. ยาว 2 – 4 ซม. ผลสดสีเขียวอมเหลืองหรือบางโอกาสมีสีแดงคละเคล้า ผิวเรียบ มีสัน 5 สัน เม็ดเดี่ยว แข็ง รูปรี ขนาดใหญ่ ผลแห้งสีดำเข้ม ผิวย่น ผลอ่อน รสเปรี้ยว ผลแก่มีรสฝาดติดเปรี้ยว ขม ไม่มีกลิ่น เนื้อผลรสฝาดเปรี้ยว เมื่อชิมจะมีรสชาติขมน้อยในทีแรกๆและจะมีรสหวานตามมา เม็ดมีรสขม
สรรพคุณคุณประโยชน์ยาไทยตรีผลา
ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด รู้ผายธาตุ ทราบระบายทราบอึ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสมหะ ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย อุจจาระ รู้ถ่ายรู้ปิดเอง แก้ลมจุดเสียด อาเจียน แก้สะอึก แก้หืดไอ แก้ท้องเดินเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมบ้วนปากแก้เจ็บคอ เมล็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
องค์ประกอบทางเคมี gallic acid, chebulic acid, chebulinc acid, chebulagic acid, corilagin, terchebin, glucogallin, ellagic acid, sennoside A, chebulin, catechol, tannic acid
“มะขามป้อม”
ชื่ออื่น  กันโตด (เขมร) กำทวด (ราชบุรี)  มั่งทาง สันยาส่า (กะเหรี่ยง แม่ฮ่องสอน)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Phyllanthus emblica Linn.
ชื่อพ้อง Emblica offcinalis Gaertn.
ชื่อสกุล Euphorbiaceae
ลักษณะด้านนอกของเครื่องยา
            ผลสดกลม มีเนื้อ ผิวเรียบ ใส ชุ่มฉ่ำน้ำ เมื่อดิบสีเขียวออกเหลือง ผลสุกสีเหลืองออกน้ำตาล เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 – 2 ซม. มีเส้นพาดตามความยาวของลูก 6 เส้น เม็ดกลมแข็งมี 1 เม็ด เนื้อผลมีรสฝาด เปรี้ยว ขม หวาน กินเป็นอาหารได้ ทำให้ชุ่มคอ รับประทานน้ำตามไป ทำให้มีรสหวานดียิ่งขึ้น
สรรพคุณคุณประโยชน์ยาไทยตรีผลา
เนื้อผลแห้ง รสเปรี้ยวฝาดขม ขับเสลด ทำให้ชุ่มคอ เป็นยาฝาดสมาน แก้ริดสีดวง แก้บิด แก้ท้องเสีย ใช้ควบกันธาตุเหล็ก แก้โรคดีซ่าน แล้วก็ช่วยย่อยของกิน ยางจากผล รสเปรี้ยว ฝาดขม ช่วยในการย่อยอาหาร ขับเยี่ยว ใช้เป็นยาแก้ไอ
องค์ประกอบทางเคมี
            มีวิตามินซีสูง (ในผลมะขามป้อม 1 ผลมีจำนวนวิตามินซีเท่ากันกับส้ม 2 ลูก) นอกเหนือจากนี้ยังเจอ rutin, mucic acid, gallic acid, phyllemblic acid สารกรุ๊ปแทนนิน เบนซินอยด์ เทอร์ปีน ฟลาโวนอยด์ อัลคาลอยด์ คูมาริน ฯลฯ

kdidd

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 187
  • ดูรายละเอียด
Re: สรรพคุณประโยชน์ยาไทยตรีผลา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 26, 2017, 06:36:12 AM »

ตรีผลา สนใจไหมครับ

kdidd

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 187
  • ดูรายละเอียด
Re: สรรพคุณประโยชน์ยาไทยตรีผลา
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2017, 02:00:12 AM »

ตรีผลา สนใจไหมครับ

 

Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.