แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Messages - labgownspro

หน้า: [1]
1
เนื้อผ้าสำหรับเสื้อกาวน์แบบต่างๆ

แม้ว่าเสื้อกาวน์จะเป็นชุดเครื่องแบบที่ใช้ใส่ในการทำงานเฉพาะทางซึ่งมีเพียงไม่กี่อาชีพที่ใช้ แต่เนื้อผ้าที่นำมาใช้ตัดเย็บเครื่องแบบนี้นั้นสามารถเลือกได้หลายแบบตามแต่ชนิดและวัตถุประสงค์ของงานที่แตกต่างกันออกไป อาชีพหลักๆ ที่่ใช้ได้แก่ อาชีพทางการแพทย์ต่างๆ เช่น หมอ พยาบาล เภสัชกร อาชีพนักวิทยาศาสตร์ เช่น นักเคมี นักชีววิทยา อาชีพพนักงานในโรงงาน เช่น พนักงานตรวจสอบคุณภาพ พนักงานฝ่ายผลิต เพราะอาชีพที่ว่ามานี้มีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกัน วัตถุประสงค์ของการใช้จึงมีความแตกต่างกันด้วย หากเราเลือกเนื้อผ้าที่ถูกต้องจะทำให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและไม่เปลืองงบประมาณ เนื้อผ้าหลักๆ ที่ใช้เป็นวัตถุดิบที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในการทำเสื้อกาวน์นั้นคือผ้าคอตตอนซึ่งเป็นเนื้อผ้าที่ทอจากใยธรรมชาติ ให้ความรู้สึกนุ่ม เบาและสบายเวลาสวมใส่ ผ้าชนิดนี้มีทั้งที่เป็นคอตตอนแท้ 100% และคอตตอนผสมโพลีเอสเตอร์ ถ้าเป็นคอตตอนแท้จะมีราคาค่อนข้างสูง การผสมด้วยโพลีเอสเตอร์จะช่วยให้ต้นทุนของผ้าลดลงได้ทำให้เสื้อกาวน์ที่ทำด้วยผ้าเนื้อผสมนี้มีราคาถูกกว่า และการผสมด้วยโพลีเอสเตอร์นี้เป็นการช่วยเพิ่มคุณสมบัติพิเศษให้กับผ้าด้วย เช่น ทำให้ผ้าเกิดการยับตัวน้อยลง ทำความสุอาดและดูแลรักษาได้ง่ายขึ้น เนื้อผ้าอื่นๆ ที่นำมาทำเป็นเสื้อกาวน์ได้แก่ ไนลอน และเรยอน ผ้าสองตัวนี้เป็นผ้าที่ทำมาจากใยสังเคราะห์ที่มนุษย์สร้างขึ้น ข้อดีของผ้าประเภทนี้คือสามารถเพิ่มคุณสมบัติพิเศษที่ต้องการให้กับผ้าได้ เช่น ป้องกันไฟ ป้องกันกรดและสารเคมีต่างๆ ป้องกันฝุ่น ป้องกันการซึมจากของเหลว ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จำเป็นมากโดยเฉพาะอาชีพนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานในห้องแลบ ดังนั้นก่อนจะทำการเลือกเสื้อกาวน์ควรเลือกเนื้อผ้าให้ตรงกับลักษณะของงานที่จะทำ

LabGownsPro

หน้า: [1]
Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.