แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Topics - Tawatchai1212

หน้า: [1] 2 3 ... 5
1

สมุนไพรมะไฟฝรั่ง[/size][/b]
มะไฟฝรั่ง Baccaurea mothelyana (Muell. Arg.) Muell. Arg.
บางถิ่นเรียกว่า มะไฟฝรั่ง (จังหวัดกรุงเทพ) ระมะ ลำดวงจันทร์ (ปัตตานี) ระมา ระไม รำเบ รำไบ (มลายู-ใต้) รามาตี๊กุ๊ (มลายู-นราธิวาส).
    ต้นไม้ ขนาดกึ่งกลาง ไม่ผลัดใบ สูงได้ถึง 20 ม. แต่โดยมากสูง 10-13 ม. เรือนใบเป็นพุ่มไม้กลมทึบ ลำต้นตรง ใหญ่ เปลือกสีน้ำตาลอมชมพู ค่อนข้างจะสะอาด ล่อนออกเป็นชิ้นเล็กๆหูใบร่วงง่าย ตามกิ่งมีรอยแผลเป็นด้วยเหตุว่าใบ และหูใบหลุดตกไป กิ่งใหม่สีเขียว มีขนสั้นๆนุ่มและก็เป็นเงา. ใบ โดดเดี่ยว เรียงแบบบันไดเวียน กว้าง 7.5-15 เซนติเมตร ยาว 15-33 ซม. รูปรีแกมขอบขนาน โคนใบมน หรือ เว้าเป็นรูปหัวใจ ขอบของใบเรียบ ปลายใบสอบแคบเป็นติ่งมนๆสีเขียวเข้ม ผิวเรียบ ข้างบนเป็นเงา เส้นใบเป็นร่อง ข้างล่างสีเขียวอมน้ำตาล มีขนนุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามเส้นกึ่งกลางใบ แล้วก็เส้นกิ้งก้านใบ มีขนสีน้ำตาลอ่อน บางทีขนกลุ่มนี้จะหลุดร่างเกือบหมดเมื่อใบแก่ ก้านใบสีเขียวอ่อน มีขนนุ่ม ยาว 5-7.5 ซม. บวมน้อยตรงที่ใกล้กับตัวใบ เส้นแขนงใบมีประมาณ 15 คู่ นูนเด่น  และมีขนทางด้านล่างของใบ. สมุนไพร ดอก เล็ก เป็นจำนวนมาก ออกเป็นช่อยาวห้อยตามลำต้น และกิ่ง มีขนบางส่วน ดอกเพศผู้รวมทั้งดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน สีเขียวอ่อนอมเหลือง กลิ่นหอมสดชื่น กลีบรองกลีบดอกไม้ 4-6 กลีบ โค้งเข้าข้างใน มีขนนุ่ม ดอกออกเป็นกระจุกๆละ 1-3 ดอก ก้านดอกยาว 2-3 มิลลิเมตร ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อตามกิ่งแก่ๆมีเยอะๆ ยาว 7.5-1.5 ซม. ดอกกว้าง 2-3 มม. เกสรผู้ 4-6 อัน. ดอกเพศภรรยา ออกเป็นช่อ ยาว 25-75 เซนติเมตร  ดอกกว้างไม่เกิน 1.5 เซนติเมตร กลีบรองกลีบดอกไม้ครึ้ม ชอบมีกลีบ 5 กลีบ แยกจากกัน ปลายแหลม อยู่จนกระทั่งได้ผลสำเร็จ รังไข่เล็ก อ้วน ป้อม ไม่มีท่อเกสร ปลายเกสรมี 4-5 แฉก. ผล เป็นช่อยาวห้อยตามกิ่งแก่ที่ไม่มีใบ หรือ ออกตามตอนบนของลำต้น กว้างโดยประมาณ 2.5 เซนติเมตร ยาว 2.5-4 ซม.เปลือกบาง ผิวสีเหลืองแกมน้ำตาลอ่อน มีขนคล้ายกำมะหยี่ ผลสุกนุ่มผิวเหี่ยวย่น ก้านผลยาว 6-12 มม. สีน้ำตาล ที่โคนผลมีกลีบรองกลีบติดอยู่. เม็ด สีน้ำตาลอ่อน มี 2-5 เมล็ด ยาวราวๆ 12 มม. ปลายข้างหนึ่งแหลม เนื้อห่อหุ้มเม็ดสีขาวใส แต่ละเมล็ดแยกออกจากกันง่าย รสเปรี้ยว ปรือ หวาน.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบทางภาคใต้.
คุณประโยชน์ : ต้น เปลือกบดคั้นน้ำ ใช้หยอดตา แก้ตาเจ็บ

2

มะไฟ
มะไฟ Baccaurea ramiflora Lour.
ชื่อพ้อง B. sapida (Roxb.) Muell. Arg.
บางถิ่นเรียกว่า มะไฟ (ทั่วไป) แซเครือแซ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ผะยิ้ว (เขมร-จังหวัดสุรินทร์) สัมไฟ (ใต้) หำกัง (จังหวัดเพชรบูรณ์).
ต้นไม้ ขนาดกึ่งกลาง ไม่ผลัดใบ สูง 13-17 มัธยม ตามยอด รวมทั้งปลายกิ่งอ่อนมีขน. ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน รูปรีปนรูปหอก รูปหอกกลับ หรือ รูปไข่กลับ โคนใบแหลม ขอบของใบเรียบ หรือ หยักตื้นๆไม่บ่อยนัก; ปลายใบเรียวแหลม กว้าง 4.5-8 ซม. ยาว 10.5-22 ซม. เส้นกิ้งก้านใบมี 5-8 คู่ ด้านล่างนูน ไม่มีขนทั้งสองด้าน เนื้อใบค่อนข้างจะบาง ก้านใบยาว 1.5-6 ซม. ดอก ออกเป็นช่อยาวๆตามง่ามใบ และตามกิ่งที่ไร้ใบ สีเหลือง สมุนไพร ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศเมีย ส่วนมากอยู่ต่างต้นกัน ส่วนน้อยที่อยู่บนต้นเดียวกัน ช่อดอกมีขน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อยาว 5-7.5 เซนติเมตร ใบประดับประดารูปหอก กว้าง 2-3 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบมี 4-5 กลีบ ขนาดแตกต่างกัน เกสรผู้มี 4-8 อัน. ดอกเพศภรรยา ออกเป็นช่อยาวมาก มีใบเสริมแต่งอยู่ที่โคนก้านดอก; กลีบรองกลีบดอกขอบขนานแคบๆยาวโดยประมาณ 1.2 เซนติเมตร รังไข่มีขน ไม่มีท่อรังไข่ ปลายเกสรแยกเป็น 2-3 อัน ภายในมี 3 ช่อง. ผล ค่อนข้างกลม หรือ รี เส้นผ่านศูนย์กลางราว 25 มิลลิเมตร ผิวสีเหลือง ไม่มีขน มี 1-3 เม็ด เนื้อหุ้มเม็ดสีขาวขุ่น รสเปรี้ยวอมหวาน.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบใกล้สายธาร ในป่าผลักใบ ขึ้นปะปนกับไผ่ และก็ปลูกกันตามสวน มีดอกประมาณมี.ค..
สรรพคุณ : ราก น้ำสุกราก รวมกับสมุนไพรอื่นๆดื่มแก้ท้องร่วง ข้างหลังการคลอดบุตร เผาไฟกินเป็นยาทำลายพิษ ดับพิษร้อน ทาแก้บวม อักเสบ ต้น เปลือกทำเป็นยาทา

3

สมุนไพรโกสน
โกสน Codiaeum variegatum Bl.โกสน กรีกะสม กรีสาเก โกรต๋น (ทั่วไป).
  ไม้พุ่ม สูง 1-3 มัธยม ทุกส่วนหมดจด. ใบ มีรูปร่างหลายแบบ ตั้งแต่รูปขอบขนานจนถึงรูปยาวแคบ โคนใบมน หรือ แหลม ขอบใบเรียบ หรือ เป็นคลื่น ปลายใบทื่อ สีเขียว หรือ ลาย; มีเส้นกิ้งก้านใบราวๆ 10 คู่ ก้านใบยาว 3-5 ซม. ดอก เล็กๆออกเป็นช่อยาวที่ยอด รวมทั้งตามง่ามใบ ช่อยาว 10-20 ซม. มีดอกเยอะมากๆ ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. สมุนไพร ดอกเพศผู้ กลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ ยาวราว 1.5 มิลลิเมตร กลม กลีบดอก 5 กลีบ กว้างมากกว่ายาว ที่มีฐานมีต่อม 5 ต่อมล เกสรผู้ 30 อัน. ดอกเพศเมีย มีกลีบรองกลีบ 5 กลีบ รูปไข่แกมสามเหลี่ยม มีขนาดไม่เท่ากัน ยาว 1-2 มิลลิเมตร โคนเชื่อมติดกัน ไม่มีกลีบ ที่ฐานมีเนื้อเป็นรูปวงแหวนล้อมรังไข่ รังไข่รูปไข่ ปลายแหลม สะอาด ท่อรังไข่แยกเป็น 3 อัน ม้วนออก ด้านในมี 3 ช่อง. ผล เป็นประเภทแก่แล้วแห้ง เส้นผ่านศูนย์กลาง ราวๆ 9 มม. ยาว 1 มิลลิเมตร สีขาว. เมล็ด ยาวโดยประมาณ 6 มิลลิเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ปลูกกันทั่วๆไปเป็นไม้ประดับ.
คุณประโยชน์ : ใบ ตำพอกท้องเด็ก แก้โรคระบบฟุตบาทฉี่เปลี่ยนไปจากปกติ

4

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรสลอด[/url][/size][/b]
สลอด Croton tiglium. Linn.
บางถิ่นเรียกว่า สลอด สลอดต้น ลูกผลาญศัตรู หมากหลอด (กึ่งกลาง) มะข่าง มะคัง มะตอด หมากทาง หัสคืน (เหนือ) หมากยอง (งู-แม่ฮ่องสอน).
     ไม้พุ่ม สูง 3-6 มัธยม สะอาด. ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน รูปไข่ กว้าง 2-7 เซนติเมตร ยาว 5-14 ซม. ปลายใบแหลม ฐานใบกลม ขอบของใบหยักแบบซี่ฟัน มีเส้นใบ 3-5 เส้น ที่ฐานใบมีต่อม 2 ต่อม เนื้อใบบาง ก้านใบเรียวเล็ก ยาวราวๆ 4 ซม. ดอก เล็ก ออกลำพังๆหรือ ออกเป็นช่อที่ยอด ยาว 8-11 เซนติเมตร ใบประดับมีขนาดเล็ก ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศภรรยาอยู่บนต้นเดียวกัน หรือ อยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ มีขนรูปดาว กลีบรองกลีบ 4-6 กลีบ ปลายกลีบมีขน กลีบดอก 4-6 กลีบ ขอบกลีบมีขน; ฐานดอกมีขนแล้วก็มีต่อมเยอะๆเท่ากันและอยู่ตรงกันข้ามกันกับกลีบรองกลีบดอก สมุนไพร  เกสรผู้มีเยอะมากๆ ก้านเกสรไม่ชิดกัน เมื่อดอกยังอ่อนอยู่ ก้านเกสรจะโค้งเข้าข้างใน. ดอกเพศเมีย กลีบรองกลีบดอกรูปไข่ มีขนที่โคนกลีบ ไม่มีกลีบดอกไม้ หรือ ถ้าเกิดมีก็เล็กมา รังไข่มี 2-4 ช่อง แต่ละช่องมีไข่อ่อน 1 หน่วย ท่อรังไข่ยาว. ผล แก่จัดแห้ง และก็แตก รูปขอบขนาน หรือ รี; กว้าง 1-1.5 ซม. ยาวราว 2 เซนติเมตร หน้าตัดสามเหลี่ยมมนๆ. เม็ด รูปขอบขนานแกมรูปไข่ กว้าง 0.6-0.7 เซนติเมตร ยาวโดยประมาณ 1 เซนติเมตร สีน้ำตาลอ่อน.

นิเวศน์วิทยา
: ปลูกทั่วไปในเขตร้อน.
คุณประโยชน์ : ต้น ทุกส่วนของต้นเป็นพิษ น้ำสุกแก่นไม้ใช้ในจำนวนน้อยๆกินเป็นยาขับเยี่ยว ทำให้อาเจียน และขับเหงื่อ ยางจากทุกส่วนของต้น รวมทั้งเม็ด เป็นพิษ (3). เมล็ด เมื่อพิจารณาถึงด้านความเป็นพิษกันและจากนั้นก็มีมากกว่าคุณประโยชน์ที่ในทางยา จึงไม่รอนิยมเอาใช้กันรวมทั้งจำเป็นต้องใช้ด้วยความระวัง เพราะเหตุว่าเป็นยาถ่ายอย่างแรง แล้วก็เป็นพิษ; การจำกัดพิษนั้น ใช้ตีเมล็ดแยกเอาเปลือก และจุดงอดในเม็ดออก แล้วต้มในนมอีก 2-3 ครั้ง จึงนำมารับประทาน แก้อาการผิดปกติของจิตและก็ประสาท โรคลมชักบางประเภท แก้ท้องผูกที่ใช้ยาประเภทอื่นๆไม่เป็นผล. ขับพยาธิในไส้ แก้ท้องมาน บวมน้ำ ขับลม แก้เจ็บท้อง โรคเก๊าท์ และก็ใช้ในปริมาณต่ำๆผสมกับน้ำขิงสดให้เด็กรับประทานแก้ไอ  เมล็ดสกัดได้น้ำมันสลอด ซึ่งเป็นยาถ่ายอย่างแรง รวมทั้งมีพิษ ก็เลยจำต้องใช้ด้วยความระวัง และก็ใช้สำหรับในการขนาดต่ำๆสำหรับผู้เจ็บป่วยบางรายแค่นั้น ยกตัวอย่างเช่นใช้กับผู้ป่วยเป็นลมเป็นแล้งสลบ คนคลุ้มคลั่ง อาการผิดปกติของระบบประสาทบางจำพวก อาการเป็นพิษจากสารตะกั่วเป็นต้น รวมทั้งห้ามใช้ในคนเจ็บที่มีอาการลำไส้อักเสบอยู่ก่อน. วิธีกิน หยดน้ำมันสลอดลงบนน้ำตาลก้อนเล็กๆเพียง 1-2 หยดเพียงแค่นั้น ถ้าอาการถ่ายอย่างรุนแรงเกินความจำเป็น หรือ ปวดท้อง อ้วก ก็ให้กินน้ำมะนาวแก้พิษ  ประสมน้ำมันสลอด 1 ส่วนกับน้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะพร้าวอีก 7-10 ส่วน ตามอยากได้ ใช้เป็นยาสำหรับทาเช็ดนวดแก้หลอดลมอักเสบ อัมพาต โรคเก๊าท์ รวมทั้งอาการปวดตามปลายประสาทเป็นต้น ราก น้ำสุกรากกินเป็นยาขับฉี่ แก้อาการบวมน้ำ หากกินมากเกินไปอาจจะส่งผลให้สตรีแท้งลูกได้

5

สมุนไพรน้ำนมราชสีห์ทะเล
น้ำนมราชสีห์ทะเลEuphorbia atoto Forst.f.
บางถิ่นเรียก น้ำนมราชสีห์ทะเล (ชุมพร) มะพร้าวนกเขา (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์).
ไม้ล้มลุก สูงได้ถึง 30 ซม. ลำต้นตั้งตรง ตามข้อโป่งบวมบางส่วน หรือ โคนต้นทอดนอนแม้กระนั้นชูปลายขึ้น รากยาวอวล. ใบ ผู้เดียว เรียงเป็นคู่ตรงข้ามกัน รูปขอบขนาน หรือ รูปไข่แกมขอบขนาน โคนใบกลม หรือ เว้า เบี้ยว ปลายมน มีติ่งแหลมเล็กๆขอบของใบค่อนข้างจะเรียบ กว้าง 0.6-1.5 ซม. ยาว 1-3 ซม. เส้นใบมองเห็นไม่ชัดเจน เนื้อใบดก ก้านใบยาว 1-4 มิลลิเมตร หูใบมีขนาดเล็ก. ดอก ออกเป็นช่อดอกตามง่ามใบรวมทั้งปลายกิ่ง มีอีกทั้ง สมุนไพร ดอกเพศผู้ และดอกเพศเมียอยู่ในถ้วยรูประฆังหงาย ที่ขอบถ้วยมีต่อมรูปรีตามขวาง 4-5 ต่อม. ผล มี 3 พู เส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 3 มิลลิเมตร แก่จัดจะแตกกันเป็น 3 เสี่ยง มีเม็ดพูละ 1 เมล็ด. เม็ด รูปสี่เหลี่ยมแกมรี ยาวประมาณ 1.5 มิลลิเมตร ผิวเนียน.

นิเวศน์วิทยา
: ชอบขึ้นตามหาดทรายชายฝั่งทะเล.
คุณประโยชน์ : ต้น น้ำยางต้น ต้มกินเป็นยารักษาโรคปอด

6

สมุนไพรส้มเช้า
ส้มเช้าEuphorbia ligularia Roxb.
ชื่อพ้อง E. neriifolia Boiss. ส้มเช้า (กึ่งกลาง)
   ไม้พุ่ม หรือ ไม้ต้น ขนาดเล็ก สูง 5-7  ม. ไม่มีขน ข้อต่อตามกิ่งเป็นห้าเหลี่ยม ที่โคนก้านใบมีหู ใบเป็นหนาม ติดตามปลายๆกิ่ง ออกจากตุ่ม 1-2 อัน. ใบ ตกง่าย รูปไข่กลับ ขอบขนาน หรือ รูปไข่กลับ แกมรูปช้อน กว้าง 3-6 เซนติเมตร ยาว 15-30 เซนติเมตร ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ หรือ เป็นคลื่น โคนใบสอบแคบ เส้นกิ้งก้านใบเห็นได้ไม่ชัดเจน ก้านใบสั้น. ดอก ออกเป็นช่อ มีดอกย่อยรวมกันแน่นเป็นกระจุก ดอกเพศผู้ และดอกเพศเมียอยู่บนช่อเดียวกัน โคนช่อมีกลีบรองกลีบดอกไม้สีเหลือง มีก้านสั้นๆแตกเป็นง่าม ออกช่อจากแอ่งเดียวกัน กลุ่มช่อดอกที่อยู่ด้านข้างมีก้านช่อใหญ่ และสั้นมากมาย ช่อดอกที่อยู่ตามง่าม ชอบไม่มีก้าน รวมทั้งเป็นเพศผู้ล้วน ใบประดับออกเป็นคู่ตรงข้ามกัน รูปไต เล็ก [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/u][/b][/url] ใบประดับรองดอกเป็นรูปครึ่งวงกลม หมดจด ปลายแยกเป็น 5 กลีบ รูปกลมปนหัวใจ ขอบจะเป็นฟัน ต่อมรูปไตแกมขอบขนาน อยู่ตามแนวขวาง; รังไข่ผิวเรียบ และก็หมดจด ท่อรังไข่ติดกัน ตั้งตรง ปลายยอดครึ้มกว่าโคน. ผล เป็นประเภทแห้ง ไม่มีเนื้อ มี 3 พู มีผลเล็กๆออกจะแบน 3 ผลบวกกัน.

นิเวศน์วิทยา
: เกิดตามป่าราบ แล้วก็ป่าเบญจพรรณปกติ.
คุณประโยชน์ : สรรพคุณต่างๆเหมือนต้นสลัดไดป่า (E. antiquorum) มาก แต่ว่ายางต้นเป็นพิษน้อยกว่า ราก ใช้เบื่อปลา ตำเป็นยาฆ่าเชื้อโรคและแก้พิษแมลงกัดต่อย  ต้น น้ำสุกเปลือก กินเป็นยาระบาย ใบ ใช้เบื่อปลา

Tags : สมุนไพร

7

สมุนไพรคริสต์มาส
คริสต์มาสEuphorbia pulcherrima Willd.
บางถิ่นเรียกว่า คริสต์มาส (ทั่วๆไป) บานใบ (เหนือ) โพผัน สองระดู (กรุงเทพฯ).
       ไม้พุ่ม สูง 1-3  ม.ใบ รูปไข่แกมรูปหอก กว้าง 6-9 เซนติเมตร ยาว 9-12 เซนติเมตร โคนใบเป็นครีบ ปลายใบแหลม ขอบใบมี 2-3 หยัก มีเส้นใบ 6-8 คู่ ด้านล่างมีขนสั้นๆปกคลุม; ก้านใบยาวราว 3 ซม. หูใบคือต่อม. ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด มีดอกเพศผู้และก็ดอกสมบูรณ์เพศในช่อเดียวกัน บริเวณช่อดอกมีใบตกแต่งสีแดงรูปหอก หรือ รูปไข่ปลายแหลม ขอบเรียบ กว้าง 1.5-6 ซม. ยาว 4-15 เซนติเมตร ก้านใบตกแต่งยาว 1-4 เซนติเมตร ดอกยาวราวๆ 5 มม. สีเหลืองมีเกสรผู้จำนวนไม่น้อย สมุนไพร เกสรเมียทรงกระบอกปนรูปไข่ มีขน. ผล ไม่เคยมองเห็น.

นิเวศน์วิทยา
: มีถิ่นเดิมอยู่แถบทวีปอเมริกากึ่งกลาง นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป.
คุณประโยชน์ : ต้น ยางเป็นพิษ ทำให้บาดแผล หรือ ตากำเนิดอาการระคายเคืองอย่างรุนแรง ใบ ชาวชวาใช้อ่อนแต่งรสในของกิน ตำเป็นยาพอก แก้โรคผิวหนังบางจำพวก เป็นต้นว่า ไฟลามทุ่ง (Erysepalus) ดอก ชงรับประทานเป็นยาขับนม

Tags : สมุนไพร

8

สมุนไพรเต้าหลวง
เต้าหลวง Macaranga gigantean Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. megatophylla Muell. Arg.
บางถิ่นเรียก เต้าหลวง (กำแพงเพชร) ทะ (กะเหรี่ยง-จังหวัดกาญจนบุรี) มะหัง (จังหวัดปัตตานี) หูช้าง (เมืองจันท์).
ไม้ต้น สูงได้ถึง 20 ม. ลำต้นใหญ่ ยอดอ่อนมีขนสีน้ำตาล แผลใบกลม หูใบใหญ่มาก ยาวได้ถึง 5 ซม. ใบ เดี่ยว เรียงแบบบันไดเวียน รูปไข่ป้อม หรือ ค่อนข้างจะกลม มี 3 แฉก กว้าง รวมทั้งยาว 25-75 ซม. ปลายใบแหลม หรือ มน ขอบใบเรียบ หรือ หยักตื้น แล้วก็ห่าง โคนใบกลม เส้นใบมีลักษณะคล้ายใยแมงมุม เห็นชัดทางด้านล่าง ด้านบนมีขนรูปดาวเล็กน้อย ข้างล่างมีขนหนาแน่น ก้านใบติดแบบใบบัวยาว 15-50 ซม. มีขน.สมุนไพร  ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ เป็นช่อแบบกระจัดกระจาย ยาว 20-37 เซนติเมตร ดอกเล็ก ติดเป็นกระจุกๆกลีบรองกลีบ 3-4 กลีบ เกสรผู้ 1 อัน สั้น. ดอกเพศเมีย เป็นช่อยาว 12-20 เซนติเมตร สีออกฟ้า ติดผู้เดียวๆมีกลีบรองกลีบดอก 4 กลีบ ไม่มีกลีบดอก รังไข่มี 2 ช่อง ท่อรังไข่สั้น. ผล มี 2 พู กว้างโดยประมาณ 8 มม. ยาวประมาณ 5 มม. ผิวมีต่อมทั่วไป แก่จะแตกเป็น 2 ส่วน ข้างในมี 2 ช่อง มีเม็ดช่องละ 1 เม็ด.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามชายเขาดิบ ป่าโปร่ง และดังที่ลุ่ม.
สรรพคุณ : ราก น้ำต้มราก รับประทานแก้อาการท้องเสีย

9

สมุนไพรคำป่า
คำป่า Mallotus philippensis (Lam.) Muell. Arg.
บางถิ่นเรียกว่า คำป่า คำแดง คำแสด ทองคำหมู่ มะคาย แสด (กึ่งกลาง) กายขัดหิน ขี้เนื้อ (จังหวัดเชียงใหม่) กือบอ ซาบอเส่ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ขางปอย ซาดป่า (จังหวัดนครพนม) กลิ่นเต่า (จังหวัดสุราษฎร์ธานี) ทองคำขาว (เลย) แทงทวย (กึ่งกลาง จังหวัดราชบุรี) พลับพลาที่ประทับขี้เต่า (นครศรีธรรมราช) พลากวางใบใหญ่ (จังหวัดตรัง) มะกายคัด (เหนือ) มินยะมายา (มลายู-ยะลา) มือราแก้ปูเต๊ะ (มลายู-จังหวัดนราธิวาส) ลายเพศผู้ (เมืองจันท์) สากกะเบือ ละว้า (พิษณุโลก จังหวัดสุโขทัย).
ไม้พุ่ม หรือ  ไม้ใหญ่ สูงได้ 5-15 มัธยม ยอดอ่อนมีต่อมสีแดงเล็กๆตามกิ่งมีขนสีน้ำตาล. ใบ คนเดียวเรียงแบบบันไดเวียนห่างๆรูปรี หรือรูปไข่ กว้าง 3-10 เซนติเมตร ยาว 6-10 เซนติเมตร ปลายใบแหลม ขอบของใบเรียบ หรือ หยักบางส่วน โคนใบแหลม มน หรือ ตัด ที่โคนสุดมีต่อม 1 คู่ เส้นใบคู่ข้างล่างออกมาจากโคนใบ ขึ้นสูงเหนือกลางใบ เส้นใบย่อยเรียงเป็นขั้นบันได เส้นนูน เห็นกระจ่างทางด้านล่าง สีเขียวอมเหลือง ด้านล่างสีขาวนวล ก้านใบยาว 2-7 เซนติเมตร มีขนสีน้ำตาลอ่อนปกคลุม. ดอก ออกเป็นช่อ เป็นกระจุก มีขนสั้นๆปกคลุม ช่อยาว 2.5-16 เซนติเมตร ก้านดอกมีขนรูปดาว. [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url][/url][/color] ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 2-3.5 มิลลิเมตร กลีบดอกมี 3-4 กลีบ ยาว 2.5-3 มิลลิเมตร เกสรผู้ 23-32 อัน. ดอกเพศเมีย ก้านดอกยาว 0.5-1 มม. กลีบมี 5 กลีบ โคนกลีบชิดกันบางส่วน ยาว 1-2 มม. รังไข่มีขนรูปดาว ข้างในมี 3 ช่อง ปลายท่อรังไข่รูปยาวๆ2-4.5 มิลลิเมตร ผล รูปกลมแป้น มีพูตื้นๆ3 พู มีต่อมสีแดงปกคลุม, ภายในมีขน กว้าง 7.5-10 มิลลิเมตร ยาว 5.7 มม. เมล็ด รูปไข่ออกจะกลม มีเส้นผ่าศูนย์กลางโดยประมาณ 4 มิลลิเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วไปในป่าดงดิบ, ป่าละเมาะ และก็ดังที่โล่งแจ้งพื้นดินปนหิน เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 1,100 ม., บางแห่งปลูกไว้เพื่อทำยา.
คุณประโยชน์ : ราก ใบ และก็ ขนผล ตำรวมกับน้ำผึ้ง, ทาแก้สัตว์เป็นพิษกัดต่อย, ทาแก้ปวดแผลอักเสบ, แก้สิว และลอดฝ้า ผล น้ำสุกผล แล้วก็ใบ รับประทานแก้หวัด ผงจากขนผล รวมทั้งต่อมสีแดง, ใช้เป็นยาระบาย ขับพยาธิตัวตืดที่เป็นกับสัตว์เลี้ยง เม็ด ทำเป็นผง ใช้พอกแผล

10

สมุนไพรว่านธรณีสาร
ว่านธรณีสารPhyllanthus pulcher Wall. Ex Muell. Arg.
บางถิ่นเรียกว่า ว่านธรณีสาร(จังหวัดกรุงเทพ) กระทืบยอบ (จังหวัดชุมพร) ก้าง (นราธิวาส) ก้างดิน ดอกใต้ใบ (นครศรีธรรมราช) ก้างแดง ครีบยอด (สุราษฎร์ธานี) คดทราย (สงขลา) เคอก้อเนาะ (มลายู-นราธิวาส) ตรึงบาดาล (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์) รูรี (สตูล).
ไม้พุ่ม สูงไม่เกิน 1 ม. ลำต้นกลม สั้น มีขนปกคลุมเป็นสีน้ำตาล ขนหักง่าย แม้กระนั้นกิ่งยาวเรียว ใบ ผู้เดียว เรียงสลับกันซ้ายขวาถี่ๆรูปขอบขนานเบี้ยวๆหรือ รูปไข่แกมขอบขนาน กว้าง 0.8-1.3 เซนติเมตร ยาว 1.5-3.0 ซม. ปลายใบกลม มน ปลายสุดมีติ่งแหลมเล็กๆขอบใบเรียบ โคนใบแหลมหรือมน เบี้ยว เนื้อใบบาง เกลี้ยงทั้งคู่ด้าน ด้านล่างมีสีอ่อนกว่างด้านบน ก้านใบสั้นมาก ราวๆ 1 มิลลิเมตร มีหูใบเล็กๆแหลมๆหนึ่งคู่ ยาว 2.5 มิลลิเมตร ติดอยู่กับโคนก้านใบ. ดอก ออกผู้เดียวๆตามง่ามใบและปลายๆกิ่ง ซึ่งใบได้ลดรูปลงไปจนกระทั่งดูคล้ายช่อดอก. ดอกเพศผู้ ออกเป็นกระจุกตามง่ามใบใกล้โคนกิ่ง ก้านดอกยาว 0.5-1 ซม. ดอกมี 4 กลีบ รูปสามเหลี่ยม รูปไข่ปนสามเหลี่ยม หรือ รูปไข่ปนรูปขอบขนาน เรียงเป็นชั้นเดียว สีเขียวอ่อน โคนกลีบสีแดงเข้ม ขอบกลีบสีอ่อน รวมทั้งเป็นแฉกแหลมๆไม่น้อยเลยทีเดียว ยาว 3.5-4.5 มิลลิเมตร เกสรผู้มี 2 อัน ก้านเกสรเชื่อมชิดกันเป็นแท่งสั้นๆอับเรณูแตกตามยาว ฐานดอกมีต่อมรูปไต 4 ต่อม. สมุนไพร ดอกเพศภรรยา ชอบออกตามง่ามใบที่อยู่ตอนบนของกิ่ง ก้านดอกยาว 1.5-2.0 ซม. มีกลีบดอกไม้ 6 กลีบ รูปไข่ หรือ รูปไข่ปนขอบขนาน ยาวราวๆ 8 มิลลิเมตร เรียงเป็นชั้นเดี่ยว รังไข่รูปกลมแป้น มี 3 พู สีแดงเข้ม ไม่มีขน ภายในมี 3 ช่อง ท่อรังไข่ 3 อัน แยกจากกันเกือบจะถึงโคนท่อ แต่ละอันแยกเป็น 2 แฉก ฐานดอกเป็นรูปถ้วย สูง 2 ใน 3 ของรังไข่. ผล ออกจะกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลางโดยประมาณ 3 มม. ผิวเกลี้ยง สีน้ำตาลอ่อน ก้านผลยาว 2.5 ซม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นเกลื่อนกลาดเรี่ยราดเรี่ยในป่าดงดิบ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 420 ม. ปลูกเป็นสมุนไพร แล้วก็เป็นวัชพืชตามสวนผลไม้.
คุณประโยชน์ : ต้น น้ำต้มอีกทั้งต้นกินแก้เจ็บท้อง ใช้ด้านนอกเป็นยาล้างตา ทาผิวหนัง แก้ฝีอักเสบ แก้คัน ทาท้องแก้ไข้ และทาท้องเด็กช่วยให้ไตทำงานเป็นปกติ ใบ ตำเป็นยาพอกเหงือกแก้ปวดฟัน พอกฝี แก้อาการบวม แล้วก็คันตามร่างกาย

11

สมุนไพรสมอทะเล
สมอสมุทร Sapium indicum
บางถิ่นเรียก สมอทะเล กระหุด (กึ่งกลาง) กุระ จุฬา (มลายู-ใต้).
ไม้ต้น สูงราว 10-15 ม. ใบ โดดเดี่ยว เรียงสลับกัน รูปรีปนรูปหอก หรือ รูปไข่ปนขอบขนาน กว้าง 2-4 ซม. ยาว 5-10 ซม. โคนใบแหลม หรือ มน ขอบของใบหยักมนแล้วก็ตื้น ปลายใบเรียวบาง ปลายสุดแหลม หรือ มน เส้นกิ่งก้านสาขาใบเล็ก เรียงถี่ๆห่างกันราว 3-5 มิลลิเมตร โคนใบมีต่อม 2 ต่อม ก้านใบยาวโดยประมาณ 1 เซนติเมตร ดอก มันออกตามกิ่งที่อยู่ใกล้โคนต้น แยกเพศ แต่อยู่บนต้นเดียวกัน หรือ บางทีอาจอยู่บนช่อเดียวกัน ช่อดอกออกที่ปลายยอด ยาวประมาณ 8-12 ซม. สมุนไพร ดอกสีเหลืองนวล ดอกเพศผู้ไม่มีก้านดอก ดอกเพศเมียมีก้านดอก และมีขนาดใหญ่กว่าดอกเพศผู้ มักอยู่ตรงโคนของช่อดอก; กลีบรองกลีบดอกไม้ปลายแหลม ขอบกลีบมีขน. ดอกเพศผู้ มีเกสรผู้ 2-3 อัน ก้านเกสรไม่ชิดกัน อับเรณูไข่. ดอกเพศเมีย รังไข่มี 2-3 ช่อง ท่อเกสรมี 2-3 แฉก ม้วนออก. ผล รูปกลม มี 3 พู เส้นผ่าศูนย์กลางโดยประมาณ 2.5 เซนติเมตร เมื่อยังอ่อนอยู่ฉ่ำน้ำ แก่จะแข็ง แล้วก็แตกเป็น 3 เสี่ยง มีช่องละ 1 เม็ด. เม็ด รูปรี ออกจะแบน ผิวสีอ่อน เป็นมัน.

นิเวศน์วิทยา
: ถูกใจขึ้นอยู่ดังที่ลุ่ม หรือ ตามชายหาดที่น้ำทะเลขึ้นถึง.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำต้มเปลือกรากรับประทาน เป็นยาระบาย และทำให้อ้วก ต้น น้ำยางต้นเป็นพิษ ถ้าหากถูกผิวหนังทำให้ผิวหนังไหม้ ผล น้ำยางผลมีฤทธิ์กัดทำลาย เมื่อรับประทานทำให้คลื่นไส้ ใช้เบื่อปลา เม็ด กินได้ ใช้เป็นเครื่องเทศ

12

สมุนไพรผักหวานบ้าน
ผักหวานบ้าน Sauropus androgynous (Linn.) Merr.
ชื่อพ้อง albicans. Bl.
บางถิ่นเรียกว่า ผักหวานบ้าน ผักหวาน (ทั่วๆไป) ก้านตง จ๊าผักหวาน (เหนือ) โถหลุ่ยกะนีเด๊าะ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) นานาเซียม (มลายู-จังหวัดสตูล) ผักหวานใต้ใบ (จังหวัดสตูล) มะยมป่า (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์).
       ไม้พุ่ม หรือ พืชล้มลุก ที่มีโคนต้นออกจะแข็ง สูง 0.5-2 ม.ลำต้นอ่อน กลม หรือ เป็นเหลี่ยม สะอาด กิ่งอ่อนหักงอไปๆมาๆเป็นรูปสิกข์แซกเล็กน้อย. ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน รูปไข่ หรือ รูปหอก กว้าง 1.3-3 เซนติเมตร ยาว 2.5-11 เซนติเมตร ปลายใบแหลม หรือ มน ขอบใบเรียบ โคนใบแหลม หรือ มน เส้นกิ่งก้านสาขาใบมีข้างละ 5-7 เส้น โค้งนิดหน่อย ใบสะอาดทั้งคู่ด้าน; เมื่อทำให้แห้งจะมีสีเขียวอมเหลือง; สมุนไพร ก้านใบสั้น ประมาณ 2-4 มิลลิเมตร หูใบรูปสามเหลี่ยม ยาว 1.7-3 มม. ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ และดอกเพศภรรยาอยู่บนต้นเดียวกัน บางทีกำเนิดบนช่อเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 4-5 มิลลิเมตร ดอกรูปจาน กลีบรองกลีบดอกไม้สีเหลือง หรือ มีจุดๆสีแดง ดอกบนกว้างราวๆ 5-12 มม. ขอบกลีบเป็นคลื่นบางส่วน หรือ แยกเป็นกลีบ 6 กลีบ ปลายกลีบกลม หรือตัดตรง เกสรผู้มี 3 อัน ก้านเกสรเชื่อมติดกันเป็นท่อสั้นๆปลายแยกออกจากกัน ฐานดอกมีต่อม 6 ต่อม. ดอกเพศเมีย ก้านดอกยาวถึง 8 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบดอกสีเหลือง หรือ สีแดงเข้ม ยาว 5-7 มิลลิเมตร แยกเป็น 6 กลีบ กลีบรูปไข่ หรือ ค่อนข้างจะกลม ปลายกลีบแหลมสั้นๆ; รังไข่รูปไข่ ภายในมี 3 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 2 หน่วย ท่อรังไข่ 3 อัน สั้น แต่ละอันปลายแยกเป็นสอง และก็ม้วน. ผล รูปกลมแป้น สีขาวอมชมพู เส้นผ่านศูนย์กลาง 15-18 มิลลิเมตร ยาว 10-13 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบดอกมีขนาดโตขึ้นเมื่อได้ผล. เม็ด สามเหลี่ยม กว้างประมาณ 5 มิลลิเมตร ยาว 8 มิลลิเมตร สีออกดำ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วไปในป่าดงดิบ ป่าละเมาะ ดังที่รกร้าง แล้วก็ข้างถนน.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำต้มรากรับประทานเป็นยาลดไข้ และฉี่ขัด ต้น และ ใบ น้ำยางต้นและก็ยางใบ ใช้หยอดตาแก้อักเสบ นำมาตำเป็นยาพอกผสมกับรากและ cinnamon รักษาแผลในจมูก ตำผสมกับ arsenic ใช้ทาแก้โรคผิวหนังที่ติดโรค spirochete ชนิดหนึ่งได้

13

สมุนไพรปอกะปลา
ปอกะปลา Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep. ปอกะปลา (นครสวรรค์).
    ไม้พุ่มเตี้ย สูงไม่เกิน 20-50 เซนติเมตร รากแก้วแข็ง มีขนาดเท่านิ้วมือ มีขนเป็นรูปดาว. ใบ คนเดียว. เรียงแบบบันไดเวียนห่างๆรูปค่อนข้างจะกลม หรือ รูปไข่ กว้าง 5.5-12 เซนติเมตร ยาว 6-12 เซนติเมตร ปลายใบแหลม หรือ กลม ขอบใบเป็นขอบนูน มีขนสีน้ำตาล หรือ น้ำตาลอ่อน โคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจ เส้นใบมี 3-5 คู่ คู่ข้างล่างสุดออกมาจากโคนใบ เส้นใบย่อยเรียงเป็นขั้นบันได ข้างล่างมีขนหนาแน่น เส้นใบนูนเห็นชัดกว่าข้างบน ก้านใบยาว 1.5-8 ซม. มีขนหนาแน่น หูใบรูปยาวแคบ หลุดตกง่าย. ดอก ออกเป็นช่อที่ยอดยาวราว 7 ซม. ดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศเมียอยู่บนช่อเดียวกันดอกโดยมากจะเป็นดอกเพศผู้ ดอกเพศภรรยามีเฉพาะที่โคนช่อเพียงแต่ 2-3 ดอกเพียงแค่นั้น. ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 1-4 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบ 5 กลีบ รูปขอบขนาน ยาว 3.5-4 มิลลิเมตร ภายนอกมีขนสีน้ำตาลปกคลุมหนาแน่น ภายในเกลี้ยง กลีบ 5 กลีบ รูปไข่ ยาวโดยประมาณ 2.5 มม. โคนกลีบชอบไม่ชิดกัน มีขนทั้งคู่ด้าน มีเกสรผู้ 40-60 อัน ก้านเกสรเชื่อมติดกันเป็นแท่ง ส่วนบนมีขน ส่วนล่างสะอาด มีต่อมเล็กๆเรียงอยู่รอบโคนแท่ง อับเรณูออกจะกลม ชิดกันเป็นกลุ่มกลมอยู่ที่ปลาย. ดอกเพศเมีย ก้านดอกสั้นมากมาย มีขน กลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ. รูปยาวแคบ ยาวประมาณ 3 มม. มีขน ไม่มีกลีบ; รังไข่รูปกลมแกมสามเหลี่ยม มีขนครึ้มนแน่น ด้านในมี 3 ช่อง ท่อรังไข่ 3 ท่อ แต่ละท่อปลายแยกเป็น 2 แฉก และมีตุ่มนูนๆล้นหลาม. ผล สมุนไพร รูปกลมแป้น มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 10-11 มม. ยาว 4-5 มิลลิเมตร มี 3 พู มีขนปกระอุลมหนาแน่นเป็นกลุ่มๆแก่จัดจะแตกเป็นเสี่ยงตามแนวยาว. เม็ด รูปไข่ปลายแหลมสั้นๆมีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 3 มม. ยาว 4 มิลลิเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าเต็งรัง. ป่าหนาม และตามที่รกร้าง เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 150 ม.
คุณประโยชน์ : ราก ยาชงรากกินเป็นยาแก้ไข้ไข้มาลาเรีย

Tags : สมุนไพร

14

สมุนไพรรักทะเล
รักทะเล Scaevola taccada (Gaertn.) Roxb.
บางถิ่นเรียกว่า รักทะเล (ชุมพร) บงบ๊ง (มลายู-ภูเก็ต) บ่งบง (ภาคใต้) โหรา (ตราด)  ไม้พุ่ม หรือ ไม้ต้น ขนาดเล็ก ใบ เดี่ยว ออกเวียนสลับ มีใบหนาแน่นตามปลายกิ่ง แผ่นใบรูปไข่กลับ หรือ รูปช้อน กว้าง 5-10 ซม. ยาว 12-15 ซม. เกลี้ยง หรือ มีขนเล็กน้อย โคนใบสอบเรียว ปลายใบกลม ขอบใบเรียบ หยักเล็กน้อย หรือ หยักลึก ดอก ออกเป็นช่อสั้น ๆ ตามง่ามใบ ยาว 2-4 ซม. มีดอกจำนวนน้อย ก้านช่อยาว 0.5-1 ซม. ใบประดับมีขนาดเล็กรูปสามเหลี่ยมค่อนข้างยาว ดอกยาวประมาณ 2 ซม. เกลี้ยง หรือ มีขนเล็กน้อย กลีบเลี้ยงเชื่อมกันเป็นหลอดเล็ก ๆ ยาว 2-5 มม. ปลายแยกเป็นแฉกรูปยาวแคบ 5 แฉก หลอดกลีบเลี้ยงเชื่อมกับรังไข่ กลีบดอก 5 กลีบเชื่อมกันเป็นหลอด สีขาว หรือ เหลืองอ่อน มีลายเส้นสีม่วงอ่อน สมุนไพร ด้านบนของหลอดดอกมีรอยผ่าลึก ทำให้กลีบดอกทั้ง 5 เบี้ยวลงไปอยู่ทางด้านล่าง ภายในหลอดมีขนหนาแน่น ขอบกลีบเป็นเส้นฝอย ๆ เกสรเพศผู้ 5 อัน ก้านเกสรไม่ติดกัน รังไข่ 1 อัน ภายในมี 1-2 ช่อง แต่ละช่องมีไข่ 1 เมล็ด ก้านเกสรเพศเมียรูปทรงกระบอก โคนก้านมีขน ปลายเกสรมีเยื่อรูปถ้วยคลุมอยู่ขอบเยื่อคลุมมีขน ผล รูปกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 1-1.5 ซม. เกลี้ยง เมื่อสุกสีขาวนวล เปลือกชั้นในที่หุ้มเมล็ดค่อนข้างแข็ง ภายในมี 1-2 เมล็ด

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามชายฝั่งทะเลที่เป็นทราย หรือ หิน ยกเว้นตามป่าชายเลน
สรรพคุณ : ราก น้ำต้มราก กินแก้พิษ จากการกินปูหรือปลาที่มีพิษ ใบ ใช้สูบได้เหมือนใบยาสูบ  น้ำต้มใบ กินเป็นยาช่วยย่อย ตำพอกแก้ปวดบวมและแก้ปวดศีรษะ

15

ข้าวโพด
ข้าวโพด Zea mays L.
บางถิ่นเรียกว่า ข้าวโพด (ภาคกึ่งกลาง) ข้าวแข่ (งู-แม่ฮ่องสอน) ข้าวสาลี สาลี (ภาคเหนือ) บือเคส่ะ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) โพด (ภาคใต้)
       ไม้ล้มลุก ชนิดหญ้า อายุปีเดียว สูง 0.6-3 ม. ที่โคนมักมีรากค้ำกระทั่งถึง ใบ รูปแถบกว้าง 3-12 เซนติเมตร ยาว 35-100 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบกลม ขอบของใบมันสาก และก็เป็นคลื่น กาบใบหยาบ มีขนนุ่ม ขอบเรียบหรือมีขนยาว ลิ้นใบยาว 4-6 มิลลิเมตร ดอก ออกเป็นช่อแยกเพศ ช่อดอกเพศผู้ อยู่ที่ปลายมีช่อดอกออกทุกด้านของศูนย์กลาง ช่อดอกที่ปลายยาว 20-40 ซม. ช่อดอกตามด้านข้าง ยาว 12-30 เซนติเมตร ศูนย์กลางเป็นสัน มีขนนิดหน่อย ช่อดอกย่อยยาว 8-13 มิลลิเมตร รูปขอบขนาน ปลายแหลม มักมีทาสีม่วง กาบช่อดอกอันด้านล่างบาง มีขน ขอบใบมีขนยาว มีเส้นตามทางยาว 7-13 เส้น กาบบนคล้ายคลึงกัน มี เส้น 6-8 เส้น กาบดอกที่ 1 สั้นกว่าน้อย มี 3 เส้น กาบบนยาวเสมอกัน มี 2 เส้น อับเรณูยาว 4.5-5.5 มม. สีม่วงหรือเหลือง กาบดอกที่ 2 สั้นกว่ากาบดอกที่ 1 มี 1 เส้น กาบบนใหญ่กว่า ไม่มีสัน เกสรเพศผู้คล้ายดอกที่ 1 ช่อดอกเพศภรรยา ออกตามง่ามใบ โดยมีศูนย์กลางแข็ง มักออกเดี่ยวๆครั้งคราวก็ไม่เจอช่อดอกเพศภรรยาในต้นที่อ่อนแอ แต่ละช่อดอกจะมีกาบ 8-13 กาบห่ออยู่ ช่อดอกย่อยมี 8-30 แถว สมุนไพร กาบช่อดอกย่อยอันด้านล่างยาว 3.5-6 มิลลิเมตร รูปไข่กลับ โคนสอบแคบ ปลายตัด มีขนที่ขอบ อันบนรูปรียาว 3-5.5 มิลลิเมตร กาบดอกที่ 1 ใส ไม่มีเส้น กาบบนปลายเว้าเป็นแอ่ง โคนสอบแคบ ไม่มีเส้น กาบดอกที่ 2 ใส ไม่มีเส้น กาบบนโค้งนูนปกคลุมรังไข่ ก้านเกสรเพศเมียที่เรียกว่าฝอยข้าวโพด ยาว 20-30 เซนติเมตร สีม่วง เขียว หรือขาว ปลายม่วง แตกเป็นสองแฉกสั้นๆผล ที่รักเรียกว่าเมล็ดข้าวโพด ติดบนแกน (ซังข้าวโพด) มีใบเป็นกาบหุ้ม ผล รูปไข่กลับหรือรูปไข่ ปลายแหลม มน หรือตัด โคนแหลม หรือมน มักแบน สีเหลืองอ่อน เหลืองทอง แดงอมส้ม หรือสีม่วง

นิเวศน์วิทยา
: มีบ้านเกิดในอเมริกาเขตร้อน นิยมนำมาปลูกเป็นพืชไร่ทั่วไป
คุณประโยชน์ : ผล ใช้ทำแป้งข้าวโพดเมื่อเปียกจะเป็นอาหารที่ดีสำหรับคนฟื้นไข้ เพราะเหตุว่าเป็นแป้งที่ย่อยง่าย ฝอยข้าวโพดเป็นยาขับฉี่ และทำให้เยื่อบุด้านในเปียกชื้น เหมาะกับคนที่เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง ใช้แก้ขัดเบาในคนที่เป็นโรคโรคหนองใน น้ำมันใช้ทำอาหาร เป็นตัวทำละลายของ ergosterol

Tags : สมุนไพร

หน้า: [1] 2 3 ... 5
Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.