แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Topics - nkonline108

หน้า: [1]
1
ชีวิตของตัวละคร ไม่ว่าเป็นเรื่องรัก หรือ เรื่องงาน มักแสดงถึงความตั้งใจจริง แน่วแน่ และ เป็นจริงเป็นจัง
 ช่วงสองสามปีนี้ ละคร series ประเทศเกาหลี ดังมากในเมืองไทย คนชิดกันตรึม ในช่วงเวลานี้ก็ยังไม่มีท่าทีจะตกลง เบียดทั้งยังละครจีน ญี่ปุ่น รวมทั้งละครไทยตกขอบไปเลย
 
 ที่พยา-ธิ ไม่รู้เรื่องจะมีกี่คนที่ถูกใจหนังเกาหลี แต่ว่าที่ชั้น 4 นี่ อย่างน้อยก็มี 1 คนหละ เป็นแช้มป์มองละครประเทศเกาหลี พลอยทำให้คนชั้น 4 ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย ได้ทราบเรื่องหนังเกาหลีไปด้วย แล้วก็ บางคราวก็ได้รับการเอื้อเฝื้อเผื่อแผ่จากเธอให้ยืมมอง DVD
 
 ตนเองก็ถูกใจมานานแล้วเช่นเดียวกัน แม้กระนั้นมิได้ดูมากสักเท่าไรนัก มองเฉพาะที่ฉายทางทีวีช่อง 7 วันเสาร์อาทิตย์ ปัจจุบันนี้ ก็ได้รับการเอื้อเฝื้อ DVD จากเธอผู้นี้บ้าง ทำให้ได้ดูมากยิ่งขึ้น
 
 เราสองคนคุยกันเรื่องละครประเทศเกาหลีหลายครั้ง (ส่วนมากตัวเองจะเป็นคนฟังคุณเล่า) บางโอกาสก็คุยกับผู้อื่นด้วยในร้านอาหารมื้อเที่ยงของเรา การเสวนาเกี่ยวกับเรื่องทำนองนี้ คิดว่าทำให้อาหารมื้อกลางวันอร่อยขึ้นเชียวหละ
 
 พวกเราทั้งคู่คนเห็นตรงกันว่า เพราะเหตุไร พวกเราจึงมีความคิดว่า ละครประเทศเกาหลี เขาทำได้ดี รวมทั้งชวนดู ด้วยเหตุว่าหลายๆต้นสายปลายเหตุเหล่านี้จ้ะ
 
 เป็นละครที่มีการผูกเรื่อง เป็นชีวิตคนจริงๆเป็นผูกกับครอบครัว ความรัก สหาย แฟน และที่สำคัญวิธีการทำมาหารับประทาน หรืออาชีพนั่นเอง
 ชีวิตรูปแบบการทำงานของนักแสดงในหนังประเทศเกาหลีนี่ ไม่ได้แค่กล่าวว่า ผู้แสดงนำชาย นางเอก อาชีพอะไร จากนั้นเรื่องราวก็มิได้เกี่ยวอะไรกับอาชีพนั้นอีกเลย หนังเกาหลี หลายเรื่อง เขาเจาะลึกในอาชีพอย่างเป็นจริงเป็นจัง หรือใช้ชีวิตงานการเป็นเรื่องหลักสำหรับการเดินเรื่องทีเดียว เช่นที่พวกเราได้เห็นใน แดจังกึม หรือ กฏหมายรักฉบับฮาวาร์ด
 เขามักแทรกข้อคิดเตือนใจดีๆสำหรับการดำรงชีวิต ในบทสำหรับพูด แทรกแบบเนียนในเนื้อเรื่อง ไม่เวอร์กระทั่งมองตั้งอกตั้งใจเหลือเกิน
 ชีวิตของนักแสดง ไม่ว่าเกิดเรื่องรัก หรือ เรื่องงาน มักแสดงถึงความขมักเขม้น มั่นคง แล้วก็ เป็นจริงเป็นจัง
 บทร้ายแรง ตบตีกันน้อยมาก ที่ชอบมากเป็น บทหญิง-ชาย มีการให้เกียรติกันมากมาย ไม่มีการจับเนื้อต้องตัว กอด จูบ กันง่ายๆ จะมีก็ตอนรักกันมากๆแล้วเท่านั้น
 ละคร มีตัวดำเนินเรื่องไม่มาก แต่มีรายละเอียดให้เชื้อเชิญติดตามตลอด แสดงถึงความสามารถสำหรับการเขียนบท
 เพลงประกอบ รวมทั้ง ดนตรีประกอบ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำเอาคนประเทศไทยติดไปทั่วบ้านทั่วทั้งเมือง กระทั่งป่านนี้น่าจะ 3-4 ปีแล้วที่ series เกาหลีมาดังประเทศไทย ก็มีเพลงดังจากหัวข้อต่างๆตลอด ไม่เคยรู้ข้อมูลแน่ชัด แต่ว่าเท่าที่สังเกต เขามีเพลง และ ดนตรีประกอบ ครั้งเข้ากับอารมณ์ของละครตลอดเรื่อง หลายเพลงด้วย น่าจะเป็นเพลงรวมทั้งดนตรีประกอบที่แต่งใหม่สำหรับละครแต่ละเรื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่ใช่ไปหยิบมาจากอัลบั้มเพลงที่มีอยู่แล้ว (เสมือนประเทศไหนเอ่ย)
 การแต่งหน้าทาปาก แต่งกายของศิลปิน เขาทำได้แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ ผู้หญิงก็ไม่ทาปาก วาดตาจนดูเวอร์ และก็เสื้อผ้าก็มองเรียบร้อย มากชิ้น (อาจเพราะอากาศหนาว)
 และที่เป็นสิ่งที่ได้เปรียบหมายถึงทิวทัศน์ สวยมากๆ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ดูซีรี่ย์เกาหลี

เครดิต : http://www.oppasociety.com/

Tags : ซีรี่ย์เกาหลี,ซีรีย์เกาหลี

2
อะนิเมะ (「アニメ」 anime) เป็นคำภาษาญี่ปุ่นที่มาจากภาษาอังกฤษว่า แอนิเมชัน (animation) ซึ่งมาจาก ภาษาฝรั่งเศส อานีเม่ (animé) และจากภาษาละติน หมายความว่าขยับเขยื้อน หรือภาพเคลื่อนไหว แม้กระนั้นความหมายกลายจนกระทั่งเป็นคำเฉพาะของภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า ภาพยนตร์การ์ตูน ภายนอกญี่ปุ่น อะนิเมะหมายถึงภาพยนตร์การ์ตูนเชื้อชาติญี่ปุ่น ซึ่งโดยมากมีลักษณะทางศิลปะแตกต่างกับภาพยนตร์การ์ตูนจากแหล่งอื่น อะนิเมะจำนวนมากจะวาดขึ้นด้วยมือ แต่ตอนนี้มีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างอะนิเมะอย่างล้นหลาม อะนิเมะส่วนมากสร้างขึ้นเพื่อความสนุกสนานเสมือนภาพยนตร์ โดยมีแนวเรื่องนานาประการและครอบคลุมแนววรรณกรรมดูเหมือนจะทุกแนว อะนิเมะส่วนใหญ่ถูกทำขึ้นเป็นตอนๆเพื่อฉายทางโทรทัศน์ ส่วนใดส่วนหนึ่งถูกทำเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเพื่อฉายในโรงหนัง แล้วก็อีกส่วนใดส่วนหนึ่งถูกสร้างเป็นตอนๆเพื่อMLMในรูปแบบดีวีดี วีซีดี หรือวีดิโอ ดูมีการทำตอนเฉพาะที่เรียกว่า โอวีเอ อะนิเมะหลายเรื่องถูกดัดแปลงแก้ไขมาจากมังงะ ยิ่งไปกว่านี้ยังมีอะนิเมะที่ถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์อีกด้วย
 
 เมื่อปี 1970 นักสร้างภาพยนตร์ชาวญี่ปุ่นเริ่มทดลองใช้เทคนิคการสร้างภาพยนตร์การ์ตูน ซึ่งได้แรงบรรดาลใจมาจาก ภาพยนตร์การ์ตูนใน สหรัฐฯ แล้วก็ ยุโรป แต่ปฏิเสธ เพื่อที่ประเทศญี่ปุ่นสามารถสร้างภาพยนตร์การ์ตูนของตัวเอง ปลายปี 1970 ภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นได้ปรับปรุงลักษณะเฉพาะตัวขึ้นจนสามารถแบ่งแยกออกจากภาพยนตร์การ์ตูนของสหรัฐอเมริกาได้อย่างเห็นได้ชัด ในทศวรรษที่ 1980 อะนิเมะเป็นที่นิยมกว้างขวางในประเทศญี่ปุ่น ทำให้ธุรกิจการสร้างอะนิเมะเจริญวัยอย่างรวดเร็ว แล้วก็ในทศวรรษที่ 1990 แล้วก็ 2000 เกียรติศักดิ์ของอะนิเมะได้แพร่ไปยังนอกญี่ปุ่น พร้อมๆกับการขยายตัวของตลาดอะนิเมะนอกประเทศสำหรับคนที่ถูกใจ
 
 "อะนิเมะ" (アニメ) เป็นตัวย่อของ アニメーション ซึ่งเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาอังกฤษ (สังเกตได้ว่าเขียนเป็นขาตะค่ะนะ) "แอนิเมชัน" (animation) ซึ่งหมายความถึงภาพยนตร์การ์ตูน คำทั้งคู่คำนี้สามารถใช้แทนกันได้ในภาษาประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ดีรูปย่อได้รับความนิยมใช้มากกว่า คำว่า "อะนิเมะ" มีขอบเขตกว้างครอบคลุมภาพยนตร์การ์ตูนทั้งสิ้น ไม่จำกัดอยู่ที่แนวหรือรูปแบบของภาพยนตร์การ์ตูนใดๆก็ตาม
 
 "เจแปนิเมชัน" (Japanimation) ซึ่งเป็นผลมาจากการผสมคำว่า "เจแปน" (Japan) กับ "แอนิเมชัน" เป็นคำอีกคำที่มีความหมายราวกับ "อะนิเมะ" คำนี้นิยมใช้กันมากมายในทศวรรษที่ 1970 รวมทั้ง 1980 แต่ว่ามีคนรับใช้ลดลงตั้งแต่ปี 1990 รวมทั้งหมดความชื่นชอบลงก่อนกลางทศวรรษที่ 1990 ในขณะนี้คำนี้ถูกใช้อยู่เพียงแค่ในประเทศประเทศญี่ปุ่นเพื่อแบ่งระหว่างภาพยนตร์การ์ตูนธรรมดา (ซึ่งคนญี่ปุ่นเรียกรวมๆว่า "อะนิเมะ") รวมทั้งภาพยนตร์การ์ตูนที่ผลิตภายในประเทศ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อนิเมะใหม่

ที่มา : http://anime.oppasociety.com/

Tags : การ์ตูนอนิเมะ

3
การออกแบบ ออกแบบอาคาร ต้านแผ่นดินไหว เป็นสิ่งที่ จำเป็นต้องอาศัย วิศวกร ผู้ทรงคุณวุฒิ กระทำการ คำนวณ ออกแบบ ในที่นี้ จะให้ วิชาความรู้ กว้างๆสำหรับ ผู้สนใจ ทั่วๆไป

จากการ ตรวจ ออกแบบอาคาร จากเหตุการณ์ แผ่นดินไหว ต่างๆกว่า 12 สถานะการณ์ ทั่วทั้งโลก เป็นเวลา 30 ปี (1963-1993) Fintel (1993) แถลงการณ์ว่า ไม่เคย พบออกแบบอาคาร ที่ใช้ระบบ ผนังแรงเชือด (shear wall system) ต้าน แรงด้านข้าง (แผ่นดินไหว/ ลม) พังทลาย แม้กระทั้งออกแบบอาคารเดียว หากแม้ จะกำเนิด ความเสียหาย มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่ กรณี ตอนที่ ออกแบบอาคาร ที่ไม่ได้ ใช้ระบบ ผนังแรงเฉือน พังทลาย ล้นหลาม ดังเห็นได้ จาก แบบอย่าง แผ่นดินไหว ในมานากัว (1972, M = 6.+), ประเทศชิลี (1960, 1985 M = 7.8) กรุงประเทศเม็กซิโก (1985, M = 8.1) เป็นต้น เป็นที่ น่าสังเกต ว่าแม้ว่า ความร้ายแรง ของ แผ่นดินไหว ใน ประเทศชิลี เมื่อ ค.ศ. 1985 จะรุนแรง ในระดับ ใกล้เคียงกับ ที่ กรุงเม็กซิโก ในปี เดียวกัน แม้กระนั้น ความเสื่อมโทรม ระดับ พังทลาย ก็เกิดขึ้น น้อยกว่ากันมากมาย จนถึง ทำให้ เหตุ ตอนนั้น ได้รับ การให้ความสนใจ จาก วิศวกร น้อยมาก ต้นเหตุสำคัญ อันหนึ่งเป็นการใช้ ระบบ ผนังแรงเฉือนคอนกรีต อย่างมากมาย ในประเทศชิลี สำหรับการ ควบคุม การโยกตัว ของ ออกแบบอาคาร (drift control) ยิ่งไปกว่านี้ การเสริมเหล็ก ผนังคอนกรีต โดยทั่วๆไปในชิลี ในช่วงเวลานั้น เป็นไป ตาม มาตรฐาน ทั่วๆไป ของ มาตรฐาน คอนกรีตเสริมเหล็ก แค่นั้น มิได้ ปฏิบัติ ตาม มาตรฐาน การให้เนื้อหา จำพวก เหนียว (ductile detailing) สำหรับต่อต้าน แผ่นดินไหว รุนแรง ใน สหรัฐอเมริกาด้วยไป (Wallace & Moehle 1993) พฤติกรรม ที่ดี เป็นพิเศษ ของออกแบบอาคาร ที่ใช้ ระบบ ผนังแรงเชือด ในชิลี เป็น สิ่งที่ใช้ในการพิสูจน์ อย่างดี ถึง ความสามารถ ของ ระบบ ผนังแรงเฉือน สำหรับเพื่อการคุ้มครองป้องกัน ชีวิต และก็ เงินทองในออกแบบอาคาร จึงเหมาะ ใช้อย่างยิ่ง ในการดีไซน์ ออกแบบอาคาร


บทเรียน สำคัญ อีกประการ หนึ่ง จากแผ่นดินไหว เมืองนอกคือ ออกแบบอาคารที่มีรูป แบบรวมทั้งระบบ ส่วนประกอบไม่ดี จะเสียหาย ได้มากกว่าออกแบบอาคาร ที่มีระบบ โครงสร้าง ถูกต้อง ตามหลักการ ดีไซน์ ออกแบบอาคาร ต้านทานแผ่นดินไหว แบบอย่าง ระบบโครงสร้าง ที่เสียหาย จาก แผ่นดินไหว ได้ง่าย ดังเช่น ออกแบบอาคาร ที่มีลักษณะ ไม่บ่อยนัก (irregularity) ในแปลน (ตัวอย่างเช่น รูปตัว L ตัว T ออกแบบอาคาร ที่มีส่วน ที่แข็ง เป็นต้นว่า ปล่องลิฟต์ วางเยื้องศูนย์ มากมาย ฯลฯ) ออกแบบอาคาร ที่มีเสาเล็ก เกินไป หรือเสาประเภท เสาสั้น หรือ ออกแบบอาคาร ที่มี การเปลี่ยนแปลง มากมายใน ระนาบดิ่ง อาทิเช่น มีชั้นที่อ่อนมากเมื่อเทียบกับ ชั้นถัดไป เป็นต้น ออกแบบอาคาร ที่มีลักษณะ ไม่ดี ดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว เสียหาย ได้ ในแผ่นดินไหว ไม่รุนแรง มากนัก อย่างเดิม เกิดขึ้น แล้ว ในแผ่นดินไหว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เมื่อ พ.ศ. 2537 ซึ่งมี ขนาดเพียงแค่ 5.1 หน่วยริคเตอร์ รูปที่ 1 แสดง ตัวอย่าง ความทรุดโทรม ที่เกิดขึ้น

ยึดรั้งส่วนประกอบให้แข็งแรงเสากับรากฐาน
คานกับเสา
พื้นกับคาน
หลังคากับแป, แปกับจันทัน ฯลฯ

กระเบื้องลอยละลิ่วหลุด เมื่อเกิดพายุแรง (ขอยึดไม่อยู่) แป / จันทัน ยึด ไม่ แข็งแรง พอเพียง อาจ เสียหาย จากพายุ

เมื่อ กำเนิดลมพายุ แรง หรือ แผ่นดินไหว ชิ้นส่วน ที่ ได้ ยึดรั้ง กันไว้ ให้ดี จะ สั่นไหว แยกตัว หลุด ออก จากกัน ได้ จำต้อง ยึดรั้ง ชิ้นส่วน ต่างๆเข้า ร่วมกัน ให้มั่นคง

องค์ประกอบต่างๆจะต้องได้รับ การยึด (anchor) เข้าด้วยกัน ให้แข็งแรง ดังเช่น ตอม่อกับเสา คานกับเสา พื้นกับคาน แปกับจันทัน ฝาผนังกระจกกับ โครงที่รองรับ เป็นต้นโดยจำเป็นต้องให้ ข้อต่อแข็งแรง สามารถ ถ่ายแรง จากชิ้นส่วนหนึ่ง ไปยัง อีกส่วนหนึ่งของโครงสร้าง ได้ ทั้งนี้ เพื่อ ไม่ให้ส่วนประกอบ แยกหลุดจากกัน จากการสั่นไหว ออกแบบอาคารไม้ หรือ เหล็กควรมี การยึดโยง (bracing) ด้วยองค์ประกอบ ทแยง ไม่ให้โย้มาก เวลาสั่นไหว

เสาแข็งแรงเสาโตพอเพียง
เสริมเหล็กปลอกให้พอและก็ตามมาตรฐาน
เสา เล็กเกินความจำเป็น ที่ หักพังทลาย ใน พายุเกย์


เสา เป็นส่วนสำคัญ ของออกแบบอาคาร เนื่องจากว่า แบกรับ น้ำหนัก พื้น ส่ง ต่อไป รากฐาน ก่อนหน้านี้ เมื่อ เกิดลมพายุ หรือ แผ่นดินไหว มัก จะกำเนิด ความทรุดโทรมเนื่องด้วย เสา มีขนาด เล็ก เกินไป แล้วก็ หาก เสา หักแล้ว ออกแบบอาคาร ก็พังหมดเสา คอนกรีต เสริมเหล็ก ต้อง มี เหล็กปลอก รัด ให้เพียงพอ ก็เลย จะทน การสั่นไหว ได้

ยึดโยงออกแบบอาคารกันโย้

องค์ประกอบยึดโยงเฉียงหรือผนังแน่นหนา

การโย้ ของออกแบบอาคารไม้ ที่ ไม่มี การยึด โยงเฉียง


การยึดโยงเฉียงกันโย้

ออกแบบอาคารไม้ ที่ ไม่มี การยึดโยง เมื่อ ถูกพายุ หรือ แผ่นดินไหวรุนแรง จะ พังทลาย ได้ง่าย ซึ่ง เจอ ค่อนข้างจะบ่อย ควรจะยึด ด้วย องค์ประกอบ ทแยง หรือ ฝาผนัง ที่ แน่นหนา

ข้อต่อแข็งแรง

ข้อต่อ ระหว่าง องค์ประกอบ มัก เสียหาย ง่าย เมื่อ เกิด ลมพายุ หรือ แผ่นดินไหว รุนแรง


ข้อต่อ เสาไม้ / เสาปูน รูปแบบนี้ จะทน ลมพายุ หรือ แผ่นดินไหวรุนแรง มิได้ออกแบบ / ก่อสร้าง / ควบคุมงานตามมาตรฐานสำหรับออกแบบอาคารควบคุมต้องมีวิศวกรปฏิบัติการ
การก่อสร้าง จำเป็นต้องปฏิบัติงาน ตามหลักวิชาการ ที่ถูก แล้วก็ ได้ประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น การผสมคอนกรีต ต้องใช้อุปกรณ์ ที่สะอาด เข้มแข็ง ไม่ใช้น้ำผสมมาก ซึ่งจะทำให้ กำลังคอนกรีตเสีย ไม่ใช้น้ำกร่อย ผสมปูน ฯลฯ ถ้าใช้องค์ประกอบเหล็ก ต้องใช้ช่างเชื่อมโลหะ ที่มีคุณภาพ ผ่านการตรวจสอบ ไม่งั้นแล้ว จะได้รอยต่อ ชิ้นส่วน ที่ไม่แข็งแรง รวมทั้ง/ หรือไม่มีความเหนียว ในช่วงเวลาที่ออกแบบอาคาร โยกไปมา จากแผ่นดินไหว ข้อต่อ อาจวายวอดได้ แม้ว่า จะเป็น ส่วนประกอบเสริมเหล็ก ก็ตาม

เครดิตบทความจาก : http://999starthai.com/th/design/

Tags : ออกแบบอาคาร

4
อะนิเมะ (「アニメ」 anime) เป็นคำภาษาประเทศญี่ปุ่นที่มาจากภาษาอังกฤษว่า แอนิเมชัน (animation) ซึ่งมาจาก ภาษาฝรั่งเศส อานีเม่ (animé) รวมทั้งจากภาษาละติน แสดงว่าเคลื่อนไหว หรือภาพเคลื่อนไหว แต่ความหมายกลายจนกระทั่งเป็นคำเฉพาะของภาษาประเทศญี่ปุ่นมีความหมายว่า ภาพยนตร์การ์ตูน ด้านนอกประเทศญี่ปุ่น อะนิเมะหมายถึงภาพยนตร์การ์ตูนชนชาติญี่ปุ่น ซึ่งโดยมากมีลักษณะทางศิลปะผิดแผกกับภาพยนตร์การ์ตูนจากแหล่งอื่น อะนิเมะโดยมากจะวาดขึ้นด้วยมือ แต่เดี๋ยวนี้มีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างอะนิเมะอย่างล้นหลาม อะนิเมะส่วนมากสร้างขึ้นเพื่อให้ความเบิกบานใจเสมือนภาพยนตร์ โดยมีแนวเรื่องหลากหลายและครอบคลุมแนววรรณกรรมดูเหมือนจะทุกแนว อะนิเมะส่วนใหญ่ถูกทำขึ้นเป็นตอนๆเพื่อฉายทางโทรทัศน์ ส่วนหนึ่งถูกผลิตเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเพื่อฉายในโรงหนัง รวมทั้งอีกส่วนหนึ่งถูกทำเป็นตอนๆเพื่อขายตรงในแบบอย่างดีวีดี วีซีดี หรือวีดิโอ ดูมีการทำตอนเฉพาะที่เรียกว่า โอวีเอ อะนิเมะหลายเรื่องถูกดัดแปลงแก้ไขมาจากมังงะ ยิ่งไปกว่านี้ยังมีอะนิเมะที่ถูกนำไปปรับเปลี่ยนเป็นละครทีวีอีกด้วย
 
 เมื่อปี 1970 นักสร้างภาพยนตร์ชาวญี่ปุ่นเริ่มทดสอบการใช้วิธีการสร้างภาพยนตร์การ์ตูน ซึ่งได้แรงบรรดาลใจมาจาก ภาพยนตร์การ์ตูนใน ประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วก็ ยุโรป แต่ปฏิเสธ เพื่อที่ประเทศญี่ปุ่นสามารถสร้างภาพยนตร์การ์ตูนของตน ท้ายปี 1970 ภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นได้พัฒนาคุณสมบัติเฉพาะตัวขึ้นจนสามารถแบ่งแยกออกมาจากภาพยนตร์การ์ตูนของสหรัฐอเมริกาได้อย่างชัดเจน ในทศวรรษที่ 1980 อะนิเมะได้รับความนิยมกว้างใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น ทำให้ธุรกิจการผลิตอะนิเมะเจริญวัยอย่างเร็ว และก็ในทศวรรษที่ 1990 แล้วก็ 2000 ความโด่งดังของอะนิเมะได้แพร่ไปยังนอกประเทศญี่ปุ่น พร้อมๆกับการขยายตัวของตลาดอะนิเมะนอกประเทศสำหรับชื่นชอบ
 
 "อะนิเมะ" (アニメ) เป็นคำย่อของ アニメーション ซึ่งเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาอังกฤษ (พินิจได้ว่าเขียนเป็นคะตะขานะ) "แอนิเมชัน" (animation) ซึ่งหมายความถึงภาพยนตร์การ์ตูน คำทั้งสองคำนี้สามารถใช้แทนกันได้ในภาษาญี่ปุ่น อย่างไรก็ดีรูปย่อเป็นที่นิยมใช้มากยิ่งกว่า คำว่า "อะนิเมะ" มีขอบเขตกว้างครอบคลุมภาพยนตร์การ์ตูนทั้งปวง ไม่จำกัดอยู่ที่แนวหรือรูปแบบของภาพยนตร์การ์ตูนอะไรก็ตาม
 
 "เจแปนิเมชัน" (Japanimation) ซึ่งเกิดขึ้นจากการผสมคำว่า "เจแปน" (Japan) กับ "แอนิเมชัน" เป็นคำอีกคำที่มีความหมายราวกับ "อะนิเมะ" คำนี้นิยมใช้กันมากในทศวรรษที่ 1970 และ 1980 แม้กระนั้นมีสาวใช้น้อยลงตั้งแต่ปี 1990 รวมทั้งหมดความชื่นชอบลงก่อนกึ่งกลางทศวรรษที่ 1990 ในตอนนี้คำนี้ถูกใช้อยู่เพียงแค่ในประเทศประเทศญี่ปุ่นเพื่อแบ่งแยกระหว่างภาพยนตร์การ์ตูนธรรมดา (ซึ่งคนญี่ปุ่นเรียกรวมๆว่า "อะนิเมะ") และภาพยนตร์การ์ตูนที่ผลิตภายในประเทศ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : การ์ตูนอนิเมะ

เครดิต : http://anime.oppasociety.com/category/anime-update/

Tags : เว็บดูอนิเมะ

5
ชีวิตของนักแสดง ไม่ว่าเป็นเรื่องรัก หรือ เรื่องงาน มักแสดงถึงความเป็นจริงเป็นจัง เด็ดเดี่ยว รวมทั้ง ขมักเขม้น
 ตอนสองสามปีนี้ ละคร series เกาหลี ดังมากมายในเมืองไทย คนติดกันตึม เวลานี้ก็ยังไม่มีท่าทีจะตกลง เบียดทั้งยังละครจีน ญี่ปุ่น รวมทั้งละครไทยสุดขอบไปเลย
 
 ที่พยา-ธิ ไม่เคยรู้จะมีกี่ถูกใจหนังเกาหลี แต่ที่ชั้น 4 นี่ ขั้นต่ำก็มี 1 คนหละ เป็นแช้มป์ดูละครประเทศเกาหลี พลอยทำให้คนชั้น 4 ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย ได้ทราบเรื่องหนังประเทศเกาหลีไปด้วย รวมทั้ง บางคราวก็ได้รับการเอื้อเฝื้อเผื่อแผ่จากเธอให้ยืมมอง DVD
 
 ตัวเองก็ถูกใจมานานแล้วเหมือนกัน แต่มิได้มองเท่าไรนัก ดูเฉพาะที่ฉายทางโทรทัศน์ช่อง 7 วันเสาร์อาทิตย์ ในขณะนี้ ก็ได้รับการเอื้อเฝื้อ DVD จากเธอผู้นี้บ้าง ทำให้ได้ดูเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
 
 เราสองคนคุยกันเรื่องละครเกาหลีบ่อยครั้ง (ส่วนมากตัวเองจะเป็นคนฟังคุณเล่า) บางคราวก็คุยกับคนอื่นด้วยในร้านอาหารมื้อเที่ยงตรงของเรา การคุยเกี่ยวกับเรื่องทำนองนี้ มีความคิดว่าทำให้อาหารกลางวันอร่อยขึ้นเชียวหละ
 
 พวกเราทั้งสองคนเห็นตรงกันว่า เพราะเหตุไร พวกเราจึงคิดว่า ละครประเทศเกาหลี เขาทำเป็นดี รวมทั้งชวนดู เนื่องจากว่าหลายๆสาเหตุกลุ่มนี้จ้ะ
 
 เป็นละครที่มีการผูกเรื่อง เป็นชีวิตคนจริงๆเป็นผูกกับครอบครัว ความรัก สหาย แฟน และก็ที่สำคัญวิธีการทำมาหากิน หรืออาชีพนั่นเอง
 ชีวิตการทำงานของผู้แสดงในหนังประเทศเกาหลีนี่ ไม่ได้แค่บอกว่า ผู้แสดงนำชาย นางเอก อาชีพอะไร แล้วต่อจากนั้นเนื้อเรื่องก็มิได้เกี่ยวอะไรกับอาชีพนั้นอีกเลย หนังประเทศเกาหลี หลายเรื่อง เขาเจาะลึกในอาชีพอย่างเอาจริงเอาจัง หรือดำเนินชีวิตการงานเกิดเรื่องหลักสำหรับการเดินเรื่องทีเดียว ตัวอย่างเช่นที่พวกเราได้เห็นใน แดจังกึม หรือ กฏหมายรักฉบับฮาวาร์ด
 เขามักแทรกแง่คิดดีๆสำหรับในการดำเนินชีวิต ในบทสนทนา แทรกแบบเนียนในเนื้อเรื่อง ไม่เวอร์กระทั่งดูตั้งใจเกินความจำเป็น
 ชีวิตของนักแสดง ไม่ว่าเป็นเรื่องรัก หรือ เรื่องงาน มักแสดงถึงความเป็นจริงเป็นจัง มั่นคง รวมทั้ง ตั้งใจ
 บทร้ายแรง ตบตีกันน้อยมาก ที่ถูกใจมากเป็น บทหญิง-ชาย มีการให้เกียรติกันมากมาย ไม่มีการจับเนื้อต้องตัว กอด จูบ กันกล้วยๆ จะมีก็ตอนรักกันมากๆแล้วเท่านั้น
 ละคร มีตัวเดินเรื่องไม่มาก แม้กระนั้นมีรายละเอียดให้เชื้อเชิญติดตามตลอด แสดงถึงฝีมือสำหรับเพื่อการเขียนบท
 เพลงประกอบ แล้วก็ ดนตรีประกอบ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำเอาคนไทยติดไปทั่วบ้านทั้งเมือง จนกระทั่งป่านนี้คงจะ 3-4 ปีแล้วที่ series ประเทศเกาหลีมาดังเมืองไทย ก็มีเพลงดังจากหัวข้อต่างๆตลอด ไม่รู้จักข้อมูลเด่นชัด แม้กระนั้นเท่าที่พิจารณา เขามีเพลง รวมทั้ง ดนตรีประกอบ หนกับอารมณ์ของละครตลอดเรื่อง หลายเพลงด้วย น่าจะเป็นเพลงรวมทั้งดนตรีประกอบที่แต่งใหม่สำหรับละครแต่ละเรื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่ใช่ไปหยิบมาจากอัลบั้มเพลงที่มีอยู่แล้ว (เสมือนประเทศไหนเอ่ย)
 การแต่งหน้าทาปาก แต่งตัวของศิลปิน เขาทำได้ดูอย่างเป็นธรรมชาติ หญิงก็ไม่ทาลิปสติก วาดตาจนมองเวอร์ และก็เสื้อผ้าก็มองเป็นระเบียบ มากมายชิ้น (บางทีอาจเพราะเหตุว่าอากาศหนาว)
 แล้วก็ที่เป็นข้อเด่นเป็นวิว งามมากมายๆ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซีรี่ย์เกาหลี

ขอบคุณบทความจาก : http://www.oppasociety.com/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B9%8C/

Tags : ซีรี่ย์เกาหลี

6
ชีวิตของตัวละคร ไม่ว่าเกิดเรื่องรัก หรือ เรื่องงาน มักแสดงถึงความมุ่งมั่น มุ่งมั่น และก็ ตั้งใจ
 ตอนสองสามปีนี้ ละคร series ประเทศเกาหลี ดังมากในเมืองไทย คนติดกันตึม ตอนนี้ก็ยังไม่มีท่าทางจะตกลง แทรกอีกทั้งละครจีน ญี่ปุ่น และก็ละครไทยตกขอบไปเลย
 
 ที่พยา-ธิ ไม่เคยทราบจะมีกี่คนที่ชอบหนังเกาหลี แต่ที่ชั้น 4 นี่ ขั้นต่ำก็มี 1 คนหละ เป็นแช้มป์มองละครเกาหลี พลอยทำให้คนชั้น 4 คนไม่ใช่น้อย ได้ทราบเรื่องหนังประเทศเกาหลีไปด้วย แล้วก็ บางคราวก็ได้รับการเอื้อเฝื้อเผื่อแผ่จากคุณให้ยืมดู DVD
 
 ตัวเองก็ชอบมานานแล้วแบบเดียวกัน แต่ว่าไม่ได้ดูมากสักเท่าไรนัก ดูเฉพาะที่ฉายทางโทรทัศน์ช่อง 7 วันเสาร์อาทิตย์ เดี๋ยวนี้ ก็ได้รับการเอื้อเฝื้อ DVD จากเธอผู้นี้บ้าง ทำให้ได้ดูเยอะขึ้น
 
 พวกเราสองคนคุยกันเรื่องละครเกาหลีบ่อยครั้ง (ส่วนใหญ่ตนเองจะเป็นผู้ฟังคุณเล่า) ครั้งคราวก็คุยกับคนอื่นๆด้วยในห้องอาหารมื้อเที่ยงตรงของเรา การคุยเกี่ยวกับเรื่องทำนองนี้ มีความรู้สึกว่าทำให้อาหารเที่ยงอร่อยขึ้นเชียวหละ
 
 พวกเราทั้งสองคนเห็นตรงกันว่า ทำไม พวกเราจึงคิดว่า ละครประเทศเกาหลี เขาทำเป็นดี แล้วก็ชวนดู เพราะเหตุว่าหลายๆต้นสายปลายเหตุพวกนี้ค่ะ
 
 เป็นละครที่มีการผูกเรื่อง เป็นชีวิตคนจริงๆคือผูกกับครอบครัว ความรัก เพื่อนฝูง แฟน แล้วก็ที่สำคัญการทำมาหากิน หรืออาชีพนั่นเอง
 ชีวิตหลักการทำงานของผู้แสดงในหนังประเทศเกาหลีนี่ ไม่ได้เพียงแค่พูดว่า ดารานำชาย นางเอก อาชีพอะไร หลังจากนั้นเนื้อเรื่องก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับอาชีพนั้นอีกเลย หนังเกาหลี หลายเรื่อง เขาเจาะลึกในอาชีพอย่างเอาจริงเอาจัง หรือใช้ชีวิตการงานเป็นเรื่องหลักสำหรับเพื่อการเดินเรื่องทีเดียว เช่นที่พวกเราได้เห็นใน แดจังกึม หรือ กฏหมายรักฉบับฮาวาร์ด
 เขามักแทรกแง่คิดดีๆสำหรับเพื่อการดำเนินชีวิต ในบทสนทนา แทรกแบบเนียนในเรื่องราว ไม่เวอร์กระทั่งมองตั้งใจเหลือเกิน
 ชีวิตของนักแสดง ไม่ว่าเป็นเรื่องรัก หรือ เรื่องงาน มักแสดงถึงความขมักเขม้น หนักแน่น และก็ เป็นจริงเป็นจัง
 บทรุนแรง ตบตีกันน้อยมาก ที่ถูกใจมากเป็น บทหญิง-ชาย มีการให้เกียรติกันมากมาย ไม่มีการจับมือถือแขน กอด จูบ กันง่ายๆ จะมีก็ตอนรักกันมากๆแล้วเท่านั้น
 ละคร มีตัวเดินเรื่องไม่มาก แม้กระนั้นมีเนื้อหาให้ชวนติดตามตลอด แสดงถึงฝีมือสำหรับเพื่อการเขียนบท
 เพลงประกอบ และก็ ดนตรีประกอบ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำเอาคนไทยติดไปทั่วบ้านทั่วทั้งเมือง จนกระทั่งตอนนี้น่าจะ 3-4 ปีแล้วที่ series เกาหลีมาดังประเทศไทย ก็มีเพลงดังจากหัวข้อต่างๆตลอด ไม่ทราบข้อมูลชัดเจน แม้กระนั้นเท่าที่ดู เขามีเพลง แล้วก็ ดนตรีประกอบ ทีกับอารมณ์ของละครตลอดเรื่อง หลายเพลงด้วย น่าจะเป็นเพลงและก็ดนตรีประกอบที่แต่งใหม่สำหรับละครแต่ละเรื่องโดยเฉพาะ ไม่ใช่ไปหยิบมาจากอัลบั้มเพลงที่มีอยู่แล้ว (ราวกับประเทศไหนเอ่ย)
 การเสริมสวย แต่งกายของตัวละคร เขาทำเป็นดูแล้วเป็นธรรมชาติ เพศหญิงก็ไม่ทาลิปสติก วาดตาจนดูเวอร์ รวมทั้งเสื้อผ้าก็มองเรียบร้อย มากชิ้น (อาจด้วยเหตุว่าอากาศหนาว)
 รวมทั้งที่เป็นข้อดีหมายถึงวิว งามมากมายๆ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ดูซีรี่ย์เกาหลี

เครดิต : http://www.oppasociety.com/

Tags : ซีรี่ย์เกาหลี,ดูซีรี่ย์เกาหลี

7
อะนิเมะ (「アニメ」 anime) เป็นคำภาษาประเทศญี่ปุ่นที่มาจากภาษาอังกฤษว่า แอนิเมชัน (animation) ซึ่งมาจาก ภาษาฝรั่งเศส อานีเม่ (animé) และจากภาษาละติน แปลว่าเคลื่อนไหว หรือภาพเคลื่อนไหว แต่ความหมายกลายจนกระทั่งเป็นคำเฉพาะของภาษาประเทศญี่ปุ่นแสดงว่า ภาพยนตร์การ์ตูน ข้างนอกประเทศญี่ปุ่น อะนิเมะเป็นภาพยนตร์การ์ตูนสัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งส่วนมากมีลักษณะทางศิลปะไม่เหมือนกันกับภาพยนตร์การ์ตูนจากแหล่งอื่น อะนิเมะส่วนมากจะวาดขึ้นด้วยมือ แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้มีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างอะนิเมะอย่างมากมาย อะนิเมะส่วนใหญ่ทำขึ้นเพื่อความบันเทิงราวกับภาพยนตร์ โดยมีแนวเรื่องหลากหลายรวมทั้งครอบคลุมแนววรรณกรรมแทบทุกแนว อะนิเมะโดยมากถูกสร้างขึ้นเป็นตอนๆเพื่อฉายทางโทรทัศน์ ส่วนหนึ่งส่วนใดถูกสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเพื่อฉายในโรงหนัง และก็อีกส่วนหนึ่งส่วนใดถูกสร้างเป็นตอนๆเพื่อในแบบดีวีดี วีซีดี หรือวีดิโอ ดูมีการทำตอนเฉพาะที่เรียกว่า โอวีเอ อะนิเมะหลายเรื่องถูกดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากมังงะ ยิ่งไปกว่านี้ยังมีอะนิเมะที่ถูกนำไปดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเป็นละครโทรทัศน์อีกด้วย
 
 เมื่อปี 1970 นักสร้างภาพยนตร์คนญี่ปุ่นเริ่มทดลองใช้เทคนิคการสร้างภาพยนตร์การ์ตูน ซึ่งได้แรงบรรดาลใจมาจาก ภาพยนตร์การ์ตูนใน อเมริกา และก็ ยุโรป แม้กระนั้นปฏิเสธ เพื่อที่ญี่ปุ่นสามารถสร้างภาพยนตร์การ์ตูนของตนเอง ท้ายปี 1970 ภาพยนตร์การ์ตูนประเทศญี่ปุ่นได้ปรับปรุงคุณสมบัติเฉพาะตัวขึ้นจนสามารถแบ่งแยกออกมาจากภาพยนตร์การ์ตูนของอเมริกาได้อย่างเห็นได้ชัด ในทศวรรษที่ 1980 อะนิเมะได้รับความนิยมกว้างใหญ่ในญี่ปุ่น ทำให้ธุรกิจการสร้างอะนิเมะเจริญวัยอย่างรวดเร็ว แล้วก็ในทศวรรษที่ 1990 แล้วก็ 2000 เกียรติศักดิ์ของอะนิเมะได้แพร่ไปยังนอกประเทศญี่ปุ่น พร้อมๆกับการขยายตัวของตลาดอะนิเมะนอกประเทศสำหรับคนที่ชอบใจ
 
 "อะนิเมะ" (アニメ) เป็นอักษรย่อของ アニメーション ซึ่งเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาอังกฤษ (พิจารณาได้ว่าเขียนเป็นขาตะค่ะนะ) "แอนิเมชัน" (animation) ซึ่งหมายความถึงภาพยนตร์การ์ตูน คำทั้งสองคำนี้สามารถใช้แทนกันได้ในภาษาญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามรูปย่อได้รับความนิยมใช้มากกว่า คำว่า "อะนิเมะ" มีขอบเขตกว้างครอบคลุมภาพยนตร์การ์ตูนทั้งหมดทั้งปวง ไม่จำกัดอยู่ที่แนวหรือรูปแบบของภาพยนตร์การ์ตูนใดๆ
 
 "เจแปนิเมชัน" (Japanimation) ซึ่งมีสาเหตุมาจากการผสมคำว่า "เจแปน" (Japan) กับ "แอนิเมชัน" เป็นคำอีกคำที่มีความหมายเหมือน "อะนิเมะ" คำนี้นิยมใช้กันมากมายในทศวรรษที่ 1970 และ 1980 แต่มีสาวใช้ลดน้อยลงตั้งแต่ปี 1990 รวมทั้งหมดความนิยมชมชอบลงก่อนกึ่งกลางทศวรรษที่ 1990 ในขณะนี้คำนี้ถูกใช้อยู่แค่ในประเทศประเทศญี่ปุ่นเพื่อแบ่งระหว่างภาพยนตร์การ์ตูนปกติ (ซึ่งคนญี่ปุ่นเรียกรวมๆว่า "อะนิเมะ") และภาพยนตร์การ์ตูนที่ผลิตภายในประเทศ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : การ์ตูนอนิเมะ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://anime.oppasociety.com/category/anime-update/

Tags : อนิเมะออนไลน์

8
ชีวิตของนักแสดง ไม่ว่าเกิดเรื่องรัก หรือ เรื่องงาน มักแสดงถึงความตั้งใจจริง แน่วแน่ และ มุ่งมั่น
 ตอนสองสามปีนี้ ละคร series ประเทศเกาหลี ดังมากมายในเมืองไทย คนติดกันตรึม ขณะนี้ก็ยังไม่มีทีท่าจะตกลง แทรกละครจีน ประเทศญี่ปุ่น และละครไทยตกขอบไปเลย
 
 ที่พยา-ธิ ไม่รู้เรื่องจะมีกี่คนที่ชอบหนังประเทศเกาหลี แม้กระนั้นที่ชั้น 4 นี่ อย่างต่ำก็มี 1 คนหละ เป็นแช้มป์มองละครเกาหลี พลอยทำให้คนชั้น 4 หลายท่าน ได้รู้เรื่องหนังประเทศเกาหลีไปด้วย แล้วก็ บางเวลาก็ได้รับการเอื้อเฝื้อเผื่อแผ่จากเธอให้ยืมมอง DVD
 
 ตัวเองก็ถูกใจมานานแล้วเช่นเดียวกัน แต่ว่ามิได้มองมากสักเท่าไรนัก มองเฉพาะที่ฉายทางโทรทัศน์ช่อง 7 วันเสาร์อาทิตย์ ในช่วงเวลานี้ ก็ได้รับการเอื้อเฝื้อ DVD จากคุณผู้นี้บ้าง ทำให้ได้ดูเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
 
 พวกเราสองคนคุยกันเรื่องละครประเทศเกาหลีบ่อย (จำนวนมากตนเองจะเป็นผู้ฟังเธอเล่า) บางครั้งบางคราวก็คุยกับคนอื่นด้วยในร้านอาหารมื้อเที่ยงของเรา การพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องทำนองนี้ มีความรู้สึกว่าทำให้อาหารเที่ยงอร่อยขึ้นเชียวหละ
 
 พวกเราทั้งสองคนเห็นตรงกันว่า เพราะเหตุใด พวกเราก็เลยมีความรู้สึกว่า ละครประเทศเกาหลี เขาทำเป็นดี แล้วก็ชวนดู เพราะว่าหลายๆเหตุพวกนี้ค่ะ
 
 เป็นละครที่มีการผูกเรื่อง เป็นชีวิตคนจริงๆคือผูกกับครอบครัว ความรัก สหาย แฟน และก็ที่สำคัญวิธีการทำมาหารับประทาน หรืออาชีพนั่นเอง
 ชีวิตรูปแบบการทำงานของนักแสดงในหนังเกาหลีนี่ ไม่ได้เพียงแค่กล่าวว่า ผู้แสดงนำชาย นางเอก อาชีพอะไร จากนั้นเรื่องราวก็มิได้เกี่ยวอะไรกับอาชีพนั้นอีกเลย หนังเกาหลี หลายเรื่อง เขาเจาะลึกในอาชีพอย่างจริงจัง หรือใช้ชีวิตงานการเกิดเรื่องหลักสำหรับในการเดินเรื่องทีเดียว อาทิเช่นที่เราได้มองเห็นใน แดจังกึม หรือ กฏหมายรักฉบับฮาวาร์ด
 เขามักแทรกแง่คิดดีๆสำหรับเพื่อการดำเนินชีวิต ในบทสำหรับพูด แทรกแบบเนียนในเนื้อเรื่อง ไม่เวอร์จนถึงมองตั้งใจเกินความจำเป็น
 ชีวิตของนักแสดง ไม่ว่าเป็นเรื่องรัก หรือ เรื่องงาน มักแสดงถึงความตั้งใจจริง เด็ดเดี่ยว และก็ มุ่งมั่น
 บทรุนแรง ตบตีกันน้อยมาก ที่ถูกใจมากมายเป็น บทหญิง-ชาย มีการให้เกียรติกันมากมาย ไม่มีการจับเนื้อต้องตัว กอด จูบ กันง่ายๆ จะมีก็ตอนรักกันมากมายๆแล้วเท่านั้น
 ละคร มีตัวดำเนินเรื่องไม่มาก แต่ว่ามีรายละเอียดให้เชิญติดตามตลอด แสดงถึงฝีมือสำหรับในการเขียนบท
 เพลงประกอบ และ ดนตรีประกอบ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำเอาคนประเทศไทยติดไปทั่วบ้านทั่วเมือง จนกระทั่งตอนนี้คงจะ 3-4 ปีแล้วที่ series ประเทศเกาหลีมาดังเมืองไทย ก็มีเพลงดังจากเรื่องต่างๆตลอด ไม่เคยรู้ข้อมูลชัดเจน แต่ว่าเท่าที่ดู เขามีเพลง แล้วก็ ดนตรีประกอบ คราวเข้ากับอารมณ์ของละครตลอดเรื่อง หลายเพลงด้วย น่าจะเป็นเพลงแล้วก็ดนตรีประกอบที่แต่งใหม่สำหรับละครแต่ละเรื่องโดยเฉพาะ ไม่ใช่ไปจับมาจากอัลบั้มเพลงที่มีอยู่แล้ว (เสมือนประเทศไหนเอ่ย)
 การแต่งหน้าทาปาก แต่งกายของนักแสดง เขาทำเป็นดูเป็นธรรมชาติ ผู้หญิงก็ไม่ทาปาก วาดตาจนมองเวอร์ รวมทั้งเสื้อผ้าก็ดูเป็นระเบียบ มากมายชิ้น (บางทีอาจเนื่องจากว่าอากาศหนาว)
 รวมทั้งที่เป็นสิ่งที่ได้เปรียบหมายถึงวิว งามมากๆ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซีรี่ย์เกาหลี

ที่มา : http://www.oppasociety.com/

Tags : ซีรีย์เกาหลี

9
การออกแบบ ออกแบบอาคาร ต่อต้านแผ่นดินไหว เป็นสิ่งที่ จำเป็นต้องอาศัย วิศวกร พหูสูตร ทำการ คำนวณ วางแบบ ในที่นี้ จะให้ วิชาความรู้ กว้างๆสำหรับ ผู้พอใจ ทั่วๆไป

จากการ ตรวจสอบ ออกแบบอาคาร จากเรื่องราว แผ่นดินไหว ต่างๆกว่า 12 สถานะการณ์ ทั้งโลก ตรงเวลา 30 ปี (1963-1993) Fintel (1993) รายงานว่า ไม่เคย พบออกแบบอาคาร ที่ใช้ระบบ ผนังแรงเฉือน (shear wall system) ต้าน แรงข้างๆ (แผ่นดินไหว/ ลม) พังทลาย แม้แต่ออกแบบอาคารเดียว หากแม้ จะกำเนิด ความเสียหาย มากบ้างน้อยบ้างสุดแต่ กรณี ในขณะที่ ออกแบบอาคาร ที่มิได้ ใช้ระบบ ฝาผนังแรงเชือด พังทลาย เยอะมาก ดังมองเห็นได้ จาก แบบอย่าง แผ่นดินไหว ในมานากัว (1972, M = 6.+), ชิลี (1960, 1985 M = 7.8) กรุงประเทศเม็กซิโก (1985, M = 8.1) เป็นต้น เป็นที่ น่าสังเกต ว่าถึงแม้ ความร้ายแรง ของ แผ่นดินไหว ใน ประเทศชิลี เมื่อ ค.ศ. 1985 จะรุนแรง ในระดับ ใกล้เคียงกับ ที่ กรุงเม็กซิโก ในปี เดียวกัน แม้กระนั้น ความทรุดโทรม ระดับ พังทลาย ก็เกิดขึ้น น้อยกว่ากันมากมาย จนถึง ทำให้ เหตุ คราวนั้น ได้รับ การใส่ใจ จาก วิศวกร น้อยมาก ปัจจัยสำคัญ อันหนึ่ง คือ การใช้ ระบบ ฝาผนังแรงเฉือนคอนกรีต อย่างกว้างขวาง ในประเทศชิลี สำหรับการ ควบคุม การโยกตัว ของ ออกแบบอาคาร (drift control) นอกเหนือจากนั้น การเสริมเหล็ก ผนังคอนกรีต โดยปกติในชิลี ในเวลานั้น เป็นไป ตาม มาตรฐาน ทั่วๆไป ของ มาตรฐาน คอนกรีตเสริมเหล็ก เพียงแค่นั้น มิได้ ปฏิบัติ ตาม มาตรฐาน การให้เนื้อหา ประเภท เหนียว (ductile detailing) สำหรับต้าน แผ่นดินไหว รุนแรง ใน สหรัฐฯด้วยซ้ำไป (Wallace & Moehle 1993) การกระทำ ที่ดี เป็นพิเศษ ของออกแบบอาคาร ที่ใช้ ระบบ ฝาผนังแรงเฉือน ในชิลี เป็น ข้อพิสูจน์ อย่างยอดเยี่ยม ถึง คุณภาพ ของ ระบบ ฝาผนังแรงเฉือน สำหรับในการคุ้มครองปกป้อง ชีวิต แล้วก็ เงินในออกแบบอาคาร ก็เลยควร ใช้อย่างมาก สำหรับการวางแบบ ออกแบบอาคาร


บทเรียน สำคัญ อีกประการ หนึ่ง จากแผ่นดินไหว เมืองนอกคือ ออกแบบอาคารที่มีรูป แบบและก็ระบบ ส่วนประกอบไม่ดี จะเสียหาย ได้มากกว่าออกแบบอาคาร ที่มีระบบระเบียบ ส่วนประกอบ ถูกต้อง ตามหลักการ ดีไซน์ ออกแบบอาคาร ต่อต้านแผ่นดินไหว แบบอย่าง ระบบโครงสร้าง ที่เสียหาย จาก แผ่นดินไหว ได้ง่าย ดังเช่นว่า ออกแบบอาคาร ที่มีลักษณะ ไม่บ่อยนัก (irregularity) ในแบบแปลน (อาทิเช่น รูปตัว L ตัว T ออกแบบอาคาร ที่มีส่วน ที่แข็ง อาทิเช่น ปล่องลิฟต์ วางเยื้องศูนย์ มาก ฯลฯ) ออกแบบอาคาร ที่มีเสาเล็ก เหลือเกิน หรือเสาชนิด เสาสั้น หรือ ออกแบบอาคาร ที่มี การเปลี่ยนแปลง มากมายใน ราบตรง ดังเช่นว่า มีชั้นที่อ่อนมากมายเมื่อเทียบกับ ชั้นถัดไป เป็นต้น ออกแบบอาคาร ที่มีลักษณะ ไม่ดี ดังที่กล่าวถึงแล้ว เสียหาย ได้แม้ ในแผ่นดินไหว ไม่ร้ายแรง มากสักเท่าไรนัก ตามเดิม เกิดขึ้น แล้ว ในแผ่นดินไหว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เมื่อ พ.ศ. 2537 ซึ่งมี ขนาดเพียง 5.1 หน่วยริคเตอร์ รูปที่ 1 แสดง แบบอย่าง ความทรุดโทรม ที่เกิดขึ้น

ยึดรั้งชิ้นส่วนให้แข็งแรงเสากับโครงสร้างรองรับ
คานกับเสา
พื้นกับคาน
หลังคากับแป, แปกับจันทัน อื่นๆอีกมากมาย

กระเบื้องลอยละล่องหลุด เมื่อเกิดลมพายุแรง (ขอยึดไม่อยู่) แป / จันทัน ยึด ไม่ แข็งแรง พอ บางทีอาจ เสียหาย จากลมพายุ

เมื่อ เกิดพายุ แรง หรือ แผ่นดินไหว ชิ้นส่วน ที่ ได้ ยึดรั้ง กันไว้ ให้ดี จะ สั่นไหว แยกตัว หลุด ออก จากกัน ได้ จะต้อง ยึดรั้ง องค์ประกอบ ต่างๆเข้า ร่วมกัน ให้มั่นคง

ส่วนประกอบต่างๆจะต้องได้รับ การยึด (anchor) เข้าด้วยกัน ให้แข็งแรง ดังเช่น ตอม่อกับเสา คานกับเสา พื้นกับคาน แปกับจันทัน ผนังกระจกกับ โครงที่รองรับ ฯลฯโดยจะต้องให้ ข้อต่อแข็งแรง สามารถ ถ่ายแรง จากองค์ประกอบหนึ่ง ไปยัง อีกส่วนใดส่วนหนึ่งของโครงสร้าง ได้ ดังนี้ เพื่อ ไม่ให้ชิ้นส่วน แยกหลุดจากกัน จากการสั่นไหว ออกแบบอาคารไม้ หรือ เหล็กจะต้องมี การยึดโยง (bracing) ด้วยชิ้นส่วน เฉียง ไม่ให้โย้มากมาย เวลาสั่นไหว

เสาแข็งแรงเสาโตพอ
เสริมเหล็กปลอกให้พอเพียงรวมทั้งตามมาตรฐาน
เสา เล็กเหลือเกิน ที่ หักพัง ใน ลมพายุเกย์


เสา เป็นข้อสำคัญ ของออกแบบอาคาร เนื่องจากว่า แบกรับ น้ำหนัก พื้น ส่ง ต่อไป รากฐาน ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา เมื่อ เกิดพายุ หรือ แผ่นดินไหว มัก จะกำเนิด ความเสียหายเนื่องด้วย เสา มีขนาด เล็ก เกินไป และก็ ถ้าเกิด เสา หักแล้ว ออกแบบอาคาร ก็พังหมดเสา คอนกรีต เสริมเหล็ก ต้อง มี เหล็กปลอก รัด ให้พอเพียง ก็เลย จะทน การสั่นไหว ได้

ยึดโยงออกแบบอาคารกันโย้

ส่วนประกอบยึดโยงเฉียงหรือผนังแน่นหนา

การโย้ ของออกแบบอาคารไม้ ที่ ไม่มี การยึด โยงทแยง


การยึดโยงเฉียงกันโย้

ออกแบบอาคารไม้ ที่ ไม่มี การยึดโยง เมื่อ ถูกพายุ หรือ แผ่นดินไหวรุนแรง จะ พังทลาย ได้ง่าย ซึ่ง เจอ ค่อนข้างจะบ่อยครั้ง ควรจะยึด ด้วย องค์ประกอบ ทแยง หรือ ฝาผนัง ที่ แน่นหนา

ข้อต่อแข็งแรง

ข้อต่อ ระหว่าง องค์ประกอบ มัก เสียหาย ง่าย เมื่อ เกิด ลมพายุ หรือ แผ่นดินไหว ร้ายแรง


ข้อต่อ เสาไม้ / เสาปูน ลักษณะนี้ จะทน พายุ หรือ แผ่นดินไหวรุนแรง มิได้วางแบบ / ก่อสร้าง / ควบคุมงานได้มาตรฐานสำหรับออกแบบอาคารควบคุมต้องมีวิศวกรปฏิบัติงาน
การก่อสร้าง จำต้องดำเนินการ ตามหลักวิชาการ ที่ถูกต้อง แล้วก็ ได้คุณภาพ ตัวอย่างเช่น การผสมคอนกรีต ต้องใช้วัสดุ ที่สะอาด แกร่ง ไม่ใช้น้ำผสมมาก ซึ่งจะทำให้ กำลังคอนกรีตเสีย ไม่ใช้น้ำกร่อย ผสมปูน ฯลฯ ถ้าหากใช้ส่วนประกอบเหล็ก ต้องใช้ช่างเชื่อม ที่มีคุณภาพ ผ่านการตรวจสอบ ไม่เช่นนั้นแล้ว จะได้รอยต่อ องค์ประกอบ ที่ไม่แข็งแรง รวมทั้ง/ หรือไม่มีความเหนียว ขณะที่ออกแบบอาคาร โยกไปๆมาๆ จากแผ่นดินไหว ข้อต่อ บางทีอาจวายวอดได้ ถึง จะเป็น ส่วนประกอบเสริมเหล็ก ก็ตาม

ขอบคุณบทความจาก : http://999starthai.com/th/home-2/

Tags : ออกแบบอาคาร

10
อะนิเมะ (「アニメ」 anime) เป็นคำภาษาญี่ปุ่นที่มาจากภาษาอังกฤษว่า แอนิเมชัน (animation) ซึ่งมาจาก ภาษาฝรั่งเศส อานีเม่ (animé) แล้วก็จากภาษาละติน แปลว่าขยับเขยื้อน หรือภาพเคลื่อนไหว แม้กระนั้นความหมายกลายกระทั่งเป็นคำเฉพาะของภาษาญี่ปุ่นแสดงว่า ภาพยนตร์การ์ตูน ภายนอกประเทศญี่ปุ่น อะนิเมะหมายถึงภาพยนตร์การ์ตูนชนชาติญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่มีลักษณะทางศิลป์ต่างกันกับภาพยนตร์การ์ตูนจากแหล่งอื่น อะนิเมะโดยมากจะวาดขึ้นด้วยมือ แต่ปัจจุบันมีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างอะนิเมะอย่างมากมาย อะนิเมะส่วนใหญ่ผลิตขึ้นเพื่อให้ความรื่นเริงใจราวกับภาพยนตร์ โดยมีแนวเรื่องนานัปการแล้วก็ครอบคลุมแนววรรณกรรมแทบทุกแนว อะนิเมะส่วนมากถูกผลิตขึ้นเป็นตอนๆเพื่อฉายทางโทรทัศน์ ส่วนหนึ่งถูกทำเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ และก็อีกส่วนใดส่วนหนึ่งถูกสร้างเป็นตอนๆเพื่อในแบบอย่างดีวีดี วีซีดี หรือวีดิโอ ดูมีการทำตอนเฉพาะที่เรียกว่า โอวีเอ อะนิเมะหลายเรื่องถูกปรับเปลี่ยนมาจากมังงะ ยิ่งกว่านั้นยังมีอะนิเมะที่ถูกนำไปปรับเปลี่ยนเป็นละครทีวีอีกด้วย
 
 เมื่อปี 1970 นักสร้างภาพยนตร์ชาวญี่ปุ่นเริ่มทดลองใช้แนวทางการสร้างภาพยนตร์การ์ตูน ซึ่งได้แรงบรรดาลใจมาจาก ภาพยนตร์การ์ตูนใน อเมริกา และก็ ยุโรป แม้กระนั้นปฏิเสธ เพื่อที่ประเทศญี่ปุ่นสามารถสร้างภาพยนตร์การ์ตูนของตัวเอง ปลายปี 1970 ภาพยนตร์การ์ตูนประเทศญี่ปุ่นได้ปรับปรุงเอกลักษณ์ตัวขึ้นจนถึงสามารถแบ่งออกมาจากภาพยนตร์การ์ตูนของอเมริกาได้อย่างชัดเจน ในทศวรรษที่ 1980 อะนิเมะได้รับความนิยมกว้างขวางในญี่ปุ่น ทำให้ธุรกิจการผลิตอะนิเมะเติบโตอย่างรวดเร็ว แล้วก็ในทศวรรษที่ 1990 แล้วก็ 2000 ความโด่งดังของอะนิเมะได้ขยายไปยังนอกญี่ปุ่น พร้อมๆกับการขยายตัวของตลาดอะนิเมะนอกประเทศสำหรับพอใจ
 
 "อะนิเมะ" (アニメ) เป็นอักษรย่อของ アニメーション ซึ่งเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาอังกฤษ (พิจารณาได้ว่าเขียนเป็นค่ะตะค่ะนะ) "แอนิเมชัน" (animation) ซึ่งหมายความถึงภาพยนตร์การ์ตูน คำทั้งคู่คำนี้สามารถใช้แทนกันได้ในภาษาญี่ปุ่น อย่างไรก็แล้วแต่รูปย่อเป็นที่นิยมใช้มากกว่า คำว่า "อะนิเมะ" มีขอบเขตกว้างครอบคลุมภาพยนตร์การ์ตูนทั้งหมด ไม่จำกัดอยู่ที่แนวหรือลักษณะของภาพยนตร์การ์ตูนใดๆ
 
 "เจแปนิเมชัน" (Japanimation) ซึ่งมีต้นเหตุจากการผสมคำว่า "เจแปน" (Japan) กับ "แอนิเมชัน" เป็นคำอีกคำที่สื่อความหมายเสมือน "อะนิเมะ" คำนี้นิยมใช้กันมากในทศวรรษที่ 1970 รวมทั้ง 1980 แต่ว่ามีคนรับใช้ลดลงตั้งแต่ปี 1990 รวมทั้งหมดความนิยมชมชอบลงก่อนกึ่งกลางทศวรรษที่ 1990 ในตอนนี้คำนี้ถูกใช้อยู่แค่ในประเทศญี่ปุ่นเพื่อแยกระหว่างภาพยนตร์การ์ตูนปกติ (ซึ่งคนประเทศญี่ปุ่นเรียกรวมๆว่า "อะนิเมะ") แล้วก็ภาพยนตร์การ์ตูนที่ผลิตภายในประเทศ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เว็บดูอนิเมะ

เครดิต : http://anime.oppasociety.com/category/anime-ending/

Tags : อนิเมะออนไลน์

11
ละครทีวีประเทศเกาหลี หรือที่นิยมเรียกว่า ซีรีส์ประเทศเกาหลี เป็นละครที่ออกอากาศทางทีวีในต้นแบบหนผลิตเป็นภาษาประเทศเกาหลี มีหลายเรื่องของละครทีวีประเทศเกาหลีที่แปลงเป็นที่นิยมไปทั่วเอเชียรวมทั้งกำเนิดเป็นปรากฏการณ์ของกระแสเกาหลีหรือที่เรียกว่า "ฮัลลยู" (??) นอกเหนือจากการที่จะได้รับความนิยมไม่ใช่แค่ที่ประเทศเกาหลีหรือเฉพาะทวีปเอเชียเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังได้รับความนิยมในส่วนอื่นๆของโลกอาทิเช่นละตินอเมริกา, ตะวันออกกลาง แล้วก็ที่อื่นๆในความรู้ความเข้าใจที่ตรงกัน ละครที่ออกอากาศทางทีวีเกาหลีที่เนื้อหานี้อ้างถึงหมายถึงเฉพาะละครโทรทัศน์ประเทศเกาหลีที่สร้างมาจากประเทศเกาหลีใต้แค่นั้น
 
 ในประเทศไทย ละครโทรทัศน์เกาหลีเป็นที่นิยมมาพร้อมกับกระแสประเทศเกาหลี โดยในบางสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ได้นำละครโทรทัศน์ประเทศเกาหลีเข้ามาฉาย รวมทั้งได้รับความนิยมในบางส่วน โดยช่องแรกที่ได้ฉาย คือ ช่อง 5 จากเรื่อง Wish Upon a star (หรือ Star in My Heart; ลิขิตแห่งดวงดาว) ในปี ค.ศ. 2000 ถัดมาในปี คริสต์ศักราช 2003 เทคโนโลยีสารสนเทศวีได้ฉายละครโทรทัศน์เกาหลีมากถึง 14 เรื่อง จนกว่าในต.ค. ปี ค.ศ. 2005 ช่อง 3 ได้ฉายเรื่อง Jewel in the Palace (แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง) ละครทีวีเกาหลีในแนวย้อนยุค ในช่วงไพร์มไทม์ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ปรากฏว่าเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากจนกระทั่งกลายเป็นปรากฏการณ์หนึ่งในสังคมไทย นำมาซึ่งการทำให้ละครที่ออกอากาศทางทีวีประเทศเกาหลีเป็นที่นิยมขึ้นมา ทำให้มีการนำเข้ามาฉายในเรื่องต่างๆในมากมายหลากหลายแนวทางสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ช่องต่างๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็ทำให้ผู้แสดงเกาหลีหลายคนมีชื่อโด่งดังเป็นที่นิยมขึ้นมา เช่น อี ยองแอ, อิม ยุนอา, จาง กึนซอก, ฮัน กาอิน , จอน จีฮยอน, ฮัม อึนจอง, ซง จุงกิ เป็นต้น
 
 เอกลักษณ์ของละครโทรทัศน์ประเทศเกาหลีเมื่อเทียบกับละครโทรทัศน์ไทยแล้ว ได้รับการยอมรับว่า มีการผลิตที่ใส่ใจในรายละเอียดมากยิ่งกว่า หากแม้จะเป็นจุดเล็กๆน้อยๆเพื่อไม่ให้มีจุดบกพร่อง และบทละครก็ไม่มองหลุดเกินความจำเป็นจากเรื่องจริงในชีวิต หรือผู้แสดงไม่แสดงออกทางอารมณ์จนเกินเลยความจริง ทั้งเนื้อเรื่องถึงแม้ผูกได้หลายชั้นแม้กระนั้นไม่ซับซ้อน แต่ข้อตำหนิก็คือ เค้าเรื่องมักจะซ้ำกัน ตัวอย่างเช่น นางเอกมักเป็นผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วย ขี้โรค ทำให้น่าเห็นใจ และก็วนเวียนอยู่กับปัญหาในครอบครัว ซึ่งจุดนี้ทำให้ผู้ชมบางประเทศกำเนิดความแหนงหน่าย
 
 มีการวิเคราะห์กันว่า มี 7 สิ่งที่มักปรากฏอยู่ในละครโทรทัศน์ประเทศเกาหลี ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงเพื่อการส่งเสริมความเป็นเกาหลี คือ
 
 1. โซจู (??) เป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ประจำชาติของเกาหลี เปรียบเทียบได้กับเหล้าสาเกของญี่ปุ่น ผู้แสดงมักจะดื่มกินเสมอๆในร้านค้าข้างถนนทั้งชายรวมทั้งหญิง โดยไม่มีการเซนเซอร์ภาพขวดหรือแก้วอะไร
 
 2. อาหารประเทศเกาหลี
 
 3. การขัดฟัน
 
 4. การขนส่ง หรือการเดินทางด้วยยานพาหนะต่างๆของนักแสดง
 
 5. การท่องเที่ยว หรือสถานที่เที่ยวต่างๆในประเทศ
 
 6. นักแสดงแม้ว่าจะใช้สมาร์ทโฟนนำสมัยเช่นไร แต่ว่าจะไม่มีไอโฟน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล
 
 7. ผู้แสดงทุกตัวจะมีอาชีพงานการที่แจ่มกระจ่าง และก็มีความเป็นมืออาชีพ14
 
 ตราบจนกระทั่งในต้นปี ค.ศ. 2014 กระแสของละครที่ออกอากาศทางทีวีเกาหลีในไทยเริ่มซบเซาลง พร้อมๆกับกระแสประเทศเกาหลีในวัฒนธรรมร่วมสมัยอันอื่นด้วย แม้กระนั้นก็ยังมีการฉายอยู่ และได้รับความนิยมในบางเรื่อง ดังเช่นว่า Descendants of the Sun (ชีวิตเพื่อชาติ รักนี้เพื่อคุณ) ในปี ค.ศ. 2016 ที่เกิดเป็นกระแสในหลายประเทศที่เข้าฉาย รวมทั้งเมืองไทยด้วยที่เป็นรู้จักอย่างกว้างขวางเมื่อ พล.อำเภอประยุทธ์ จันทร์อร่อย นายกรัฐมนตรีได้เอ่ยถึงและก็เสนอแนะให้รับชมเนื่องจากว่ามีรายละเอียดที่เกี่ยวกับความรักประเทศ แล้วก็ต่อมาในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ปีเดียวกัน มีการปิดตัวลงของเว็บบางเว็บไซต์ที่เผยแพร่ละครที่ออกอากาศทางทีวีประเทศเกาหลีในแบบออนไลน์ แต่ผิดกฎหมาย เนื่องด้วยสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในเกาหลีใต้ โดยเฉพาะเอสที่ปรึกษาความงามสและเอ็มบีซีเป็นจริงเป็นจังประเด็นการละเมิดลิขสิทธิ์มากเพิ่มขึ้น
 
 ในเดือนตุลาคม คริสต์ศักราช 2015 สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศจบการออกอากาศละครที่ออกอากาศทางทีวีประเทศเกาหลี โดยบอกเหตุผลว่าระยะหลังละครโทรทัศน์ประเทศเกาหลีไม่ได้รับความนิยมเหมือนเก่า โดยมีเรื่อง Empress Ki (กีซึงนัง จอมนางสองแผ่นดิน) ถ่ายทอดเป็นเรื่องท้ายที่สุด แม้กระนั้นความนิยมชมชอบในจีนกลับไม่ต่ำลง และในตอนกลางปี ค.ศ. 2014 กลับมีค่าลิขสิทธิ์ที่แพงขึ้น โดยเรื่อง Fated to Love You ของสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์เอ็มบีซี ซึ่งถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปเผยแพร่แบบออนไลน์ในจีน มีมูลค่าถึง 120 ล้านวอน หรือราว 3,800,000 บาท ต่อตอน มากกว่าค่าลิขสิทธิ์เรื่อง My Love from the Star (ยัยตัวร้ายกับนายต่างดาว) ที่มีมูลค่าถึง 1,200,000 บาท ต่อตอนเสียอีก
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ดูซีรี่ย์เกาหลี

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.oppasociety.com/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B9%8C/

Tags : ซีรี่ย์เกาหลี

12
ขายสินค้า ทั่วไป / ละครทีวีประเทศเกาหลี
« เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2017, 02:58:17 AM »
ละครที่ออกอากาศทางทีวีเกาหลี หรือที่นิยมเรียกว่า ซีรีส์ประเทศเกาหลี เป็นละครโทรทัศน์ในแบบอย่างทีผลิตเป็นภาษาประเทศเกาหลี มีหลายเรื่องของละครโทรทัศน์ประเทศเกาหลีที่แปลงเป็นที่นิยมไปทั่วเอเชียและก็กำเนิดเป็นการเกิดของกระแสเกาหลีหรือที่เรียกว่า "ฮัลลยู" (??) นอกเหนือจากที่จะได้รับความนิยมไม่ใช่แค่ที่ประเทศเกาหลีหรือเฉพาะทวีปเอเชียเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมในส่วนอื่นๆของโลกอาทิเช่นละตินอเมริกา, ตะวันออกกลาง และที่อื่นๆในความเข้าใจที่ตรงกัน ละครโทรทัศน์เกาหลีที่บทความนี้อ้างถึงหมายคือเฉพาะละครที่ออกอากาศทางทีวีประเทศเกาหลีที่ผลิตมาจากประเทศเกาหลีใต้เพียงแค่นั้น
 
 ในประเทศไทย ละครทีวีเกาหลีได้รับความนิยมมาพร้อมกับกระแสเกาหลี โดยในบางสถานีโทรทัศน์ได้นำละครที่ออกอากาศทางทีวีประเทศเกาหลีเข้ามาฉาย และก็เป็นที่นิยมในบางส่วน โดยช่องแรกที่ได้ฉายหมายถึงช่อง 5 จากเรื่อง Wish Upon a star (หรือ Star in My Heart; ลิขิตแห่งดวงดาว) ในปี คริสต์ศักราช 2000 ต่อมาในปี คริสต์ศักราช 2003 ไอทีวีได้ฉายละครที่ออกอากาศทางทีวีเกาหลีมากถึง 14 เรื่อง กระทั่งในตุลาคม ปี คริสต์ศักราช 2005 ช่อง 3 ได้ฉายเรื่อง Jewel in the Palace (แดจังกึม จอมนางที่วังหลวง) ละครทีวีเกาหลีในแนวย้อนยุค ในระยะเวลาไพร์มไทม์ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ปรากฏว่าเป็นที่นิยมอย่างมากจนถึงเปลี่ยนเป็นการเกิดหนึ่งในสังคมไทย ส่งผลให้ละครที่ออกอากาศทางทีวีเกาหลีเป็นที่นิยมขึ้นมา ทำให้มีการนำเข้ามาฉายในประเด็นต่างๆในหลากหลายแนวทางสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆเยอะขึ้น และทำให้ดาราประเทศเกาหลีผู้คนจำนวนมากเป็นที่รู้จักดังเป็นที่ชื่นชอบขึ้นมา เช่น อี ยองแอ, อิม ยุนอา, จาง กึนซอก, ฮัน กาอิน , จอน จีฮยอน, ฮัม อึนจอง, ซง จุงกิ เป็นต้น
 
 เอกลักษณ์ของละครโทรทัศน์เกาหลีเมื่อเทียบกับละครทีวีไทยแล้ว ได้รับการยินยอมรับว่า มีการผลิตที่ใส่ใจในเนื้อหามากกว่า หากแม้จะเป็นจุดนิดๆหน่อยๆเพื่อไม่ให้มีข้อบกพร่อง และบทละครก็ไม่ดูหลุดเกินไปจากความจริงในชีวิต หรือผู้แสดงไม่แสดงออกทางอารมณ์กระทั่งเกินเลยเรื่องจริง ทั้งยังเนื้อเรื่องหากแม้ผูกได้หลายชั้นแม้กระนั้นไม่สลับซับซ้อน แต่ข้อบกพร่องก็คือ พล็อตเรื่องมักจะซ้ำกัน เช่น นางเอกมักเป็นคนที่มีร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วย ขี้โรค ทำให้น่าเวทนา รวมทั้งวนเวียนอยู่กับปัญหาในครอบครัว ซึ่งจุดนี้ทำให้ผู้ชมบางประเทศเกิดความเหนื่อยหน่าย
 
 มีการวิเคราะห์กันว่า มี 7 สิ่งที่มักปรากฏอยู่ในละครทีวีเกาหลี ซึ่งทั้งหมดเพื่อการส่งเสริมความเป็นเกาหลี เป็น
 
 1. โซจู (??) เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ประจำชาติของประเทศเกาหลี เทียบได้กับเหล้าสาเกของญี่ปุ่น ผู้แสดงชอบดื่มกินเสมอๆในร้านค้าข้างถนนชายแล้วก็หญิง โดยไม่มีการเซนเซอร์ภาพขวดหรือแก้วแต่อย่างใด
 
 2. ของกินเกาหลี
 
 3. การแปรงฟัน
 
 4. การขนส่ง หรือการเดินทางด้วยยานพาหนะต่างๆของตัวละคร
 
 5. การท่องเที่ยว หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในประเทศ
 
 6. ผู้แสดงแม้จะใช้สมาร์ทโฟนล้ำยุคยังไง แต่ว่าจะไม่มีไอโฟน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล
 
 7. ผู้แสดงทุกตัวจะมีอาชีพงานการที่กระจ่าง แล้วก็มีความเป็นมืออาชีพ14
 
 จนกระทั่งในต้นปี คริสต์ศักราช 2014 กระแสของละครที่ออกอากาศทางทีวีประเทศเกาหลีในไทยเริ่มซบเซาลง พร้อมๆกับกระแสประเทศเกาหลีในวัฒนธรรมร่วมสมัยอย่างอื่นด้วย แต่ก็ยังมีการฉายอยู่ และก็เป็นที่นิยมในบางเรื่อง ดังเช่นว่า Descendants of the Sun (ชีวิตเพื่อชาติ รักนี้เพื่อเธอ) ในปี ค.ศ. 2016 ที่เกิดเป็นกระแสในหลายประเทศที่เข้าฉาย รวมทั้งประเทศไทยด้วยที่เป็นรู้จักอย่างมากมายเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์อร่อย นายกรัฐมนตรีได้พูดถึงรวมทั้งเสนอแนะให้รับชมเพราะมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับความรักประเทศ แล้วก็ต่อมาในช่วงเวลากลางเดือนเดือนพฤศจิกายน ปีเดียวกัน มีการปิดตัวลงของเว็บบางเว็บที่เผยแพร่ละครโทรทัศน์เกาหลีในแบบออนไลน์ แต่ว่าผิดกฎหมาย ด้วยเหตุว่าสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในเกาหลีใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเอสบีเอสและเอ็มบีซีเอาจริงเอาจังหัวข้อการละเมิดลิขสิทธิ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
 
 ในตุลาคม ค.ศ. 2015 สถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่น ได้ประกาศยุติการออกอากาศละครที่ออกอากาศทางทีวีเกาหลี โดยให้เหตุผลว่าระยะหลังละครทีวีเกาหลีไม่ได้รับความนิยมเหมือนแต่ก่อน โดยมีเรื่องมีราว Empress Ki (กีซึงนัง จอมนางสองแผ่นดิน) กระจายเสียงเป็นเรื่องท้ายที่สุด แต่ความนิยมในจีนกลับไม่น้อยลง และก็ในตอนกลางปี คริสต์ศักราช 2014 กลับมีค่าลิขสิทธิ์ที่แพงขึ้น โดยเรื่อง Fated to Love You ของสถานีโทรทัศน์เอ็มบีซี ซึ่งถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปเผยแพร่แบบออนไลน์ในจีน มีมูลค่าถึง 120 ล้านวอน หรือราว 3,800,000 บาท ต่อตอน มากยิ่งกว่าค่าลิขสิทธิ์เรื่อง My Love from the Star (ยัยตัวร้ายกับนายต่างดาว) ที่มีมูลค่าถึง 1,200,000 บาท ต่อตอนเสียอีก
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซีรี่ย์เกาหลี

เครดิต : http://www.oppasociety.com/

Tags : ซีรีย์เกาหลี

13
อะนิเมะ (「アニメ」 anime) เป็นคำภาษาประเทศญี่ปุ่นที่มาจากภาษาอังกฤษว่า แอนิเมชัน (animation) ซึ่งมาจาก ภาษาฝรั่งเศส อานีเม่ (animé) และก็จากภาษาละติน หมายความว่าขยับเขยื้อน หรือภาพเคลื่อนไหว แม้กระนั้นความหมายกลายจนเป็นคำเฉพาะของภาษาประเทศญี่ปุ่นแสดงว่า ภาพยนตร์การ์ตูน ข้างนอกประเทศญี่ปุ่น อะนิเมะหมายความว่าภาพยนตร์การ์ตูนเชื้อชาติญี่ปุ่น ซึ่งส่วนมากมีลักษณะทางศิลปะไม่เหมือนกันกับภาพยนตร์การ์ตูนจากแหล่งอื่น อะนิเมะส่วนมากจะวาดขึ้นด้วยมือ แต่ว่าตอนนี้มีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างอะนิเมะอย่างล้นหลาม อะนิเมะจำนวนมากสร้างขึ้นเพื่อให้ความสนุกสนานราวกับภาพยนตร์ โดยมีแนวเรื่องมากมายแล้วก็ครอบคลุมแนววรรณกรรมแทบทุกแนว อะนิเมะส่วนใหญ่ถูกผลิตขึ้นเป็นตอนๆเพื่อฉายทางโทรทัศน์ ส่วนหนึ่งส่วนใดถูกผลิตเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ และก็อีกส่วนหนึ่งส่วนใดถูกทำเป็นตอนๆเพื่อMLMในแบบดีวีดี วีซีดี หรือวีดิโอ มองมีการทำตอนเฉพาะที่เรียกว่า โอวีเอ อะนิเมะหลายเรื่องถูกดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากมังงะ ยิ่งไปกว่านี้ยังมีอะนิเมะที่ถูกนำไปปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเป็นละครที่ออกอากาศทางทีวีอีกด้วย
 
 เมื่อปี 1970 นักสร้างภาพยนตร์คนประเทศญี่ปุ่นเริ่มทดลองใช้วิธีการสร้างภาพยนตร์การ์ตูน ซึ่งได้แรงบรรดาลใจมาจาก ภาพยนตร์การ์ตูนใน สหรัฐฯ และ ยุโรป แต่ปฏิเสธ เพื่อที่ประเทศญี่ปุ่นสามารถสร้างภาพยนตร์การ์ตูนของตนเอง ท้ายปี 1970 ภาพยนตร์การ์ตูนประเทศญี่ปุ่นได้ปรับปรุงคุณสมบัติเฉพาะตัวขึ้นจนถึงสามารถแยกออกมาจากภาพยนตร์การ์ตูนของสหรัฐอเมริกาได้อย่างเห็นได้ชัด ในทศวรรษที่ 1980 อะนิเมะได้รับความนิยมกว้างใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น ทำให้ธุรกิจการผลิตอะนิเมะเจริญเติบโตอย่างเร็ว รวมทั้งในทศวรรษที่ 1990 รวมทั้ง 2000 ชื่อเสียงของอะนิเมะได้แพร่ขยายไปยังนอกประเทศญี่ปุ่น พร้อมๆกับการขยายตัวของตลาดอะนิเมะนอกประเทศสำหรับผู้ที่ชอบใจ
 
 "อะนิเมะ" (アニメ) เป็นตัวย่อของ アニメーション ซึ่งเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาอังกฤษ (ดูได้ว่าเขียนเป็นขาตะค่ะนะ) "แอนิเมชัน" (animation) ซึ่งหมายความถึงภาพยนตร์การ์ตูน คำทั้งคู่คำนี้สามารถใช้แทนกันได้ในภาษาประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็แล้วแต่รูปย่อเป็นที่นิยมใช้มากยิ่งกว่า คำว่า "อะนิเมะ" มีขอบเขตกว้างครอบคลุมภาพยนตร์การ์ตูนทั้งหมดทั้งปวง ไม่จำกัดอยู่ที่แนวหรือลักษณะของภาพยนตร์การ์ตูนอะไรก็ตาม
 
 "เจแปนิเมชัน" (Japanimation) ซึ่งมีต้นเหตุจากการผสมคำว่า "เจแปน" (Japan) กับ "แอนิเมชัน" เป็นคำอีกคำที่มีความหมายเหมือน "อะนิเมะ" คำนี้นิยมใช้กันมากมายในทศวรรษที่ 1970 รวมทั้ง 1980 แต่มีสาวใช้ลดลงตั้งแต่ปี 1990 แล้วก็หมดความชื่นชอบลงก่อนกลางทศวรรษที่ 1990 ในตอนนี้คำนี้ถูกใช้อยู่เพียงแค่ในประเทศญี่ปุ่นเพื่อแบ่งแยกระหว่างภาพยนตร์การ์ตูนทั่วๆไป (ซึ่งชาวญี่ปุ่นเรียกรวมๆว่า "อะนิเมะ") รวมทั้งภาพยนตร์การ์ตูนที่ผลิตภายในประเทศ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อนิเมะ

ที่มา : http://anime.oppasociety.com/category/anime-subthai/

Tags : อนิเมะออนไลน์,อนิเมะใหม่

หน้า: [1]
Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.